Trang chủ Tin tức chung Du ngoạn Vịnh Hardanger cùng BIM

Du ngoạn Vịnh Hardanger cùng BIM

Nằm tại một không gian vịnh đầy ngoạn mục nhưng cũng đầy thách thức, cây cầu Hardanger với độ dài 1380m ở Na Uy đã được khai thông vào ngày 17/08/2013 vừa qua. Đây là cây cầu treo dài thứ 9 trên thế giới. Để tạo ra được một công trình như thế này, công ty tư vấn thiết kế và thi công xây dựng MT Højgaard của Đan Mạch phải sử dụng nguồn thép từ khắp nơi trên thế giới với những đòi hỏi đặc biệt về trang thiết bị cũng như việc lập tiến độ và mô hình hóa về mặt chuyên môn, và đó chính là những lý do họ cần đến phần mềm Tekla.

Cầu Hardanger qua những con số (Xem thêm clip)

Vì cây cầu mới được dùng để thay thế các chuyến phà, nó thật sự giúp giảm một lượng đáng kể thời gian hành trình giữa Oslo và Bergen, hai thành phố lớn nhất Na Uy. Từ xa có thể kết cấu cầu trông có vẻ như vô trọng, thực tế là hơn 14.000 tấn thép đã được sử dụng – chỉ riêng trọng lượng các dây cáp treo đã nặng đến 6.400 tấn. MT Højgaard đã chuyển giao và lắp ráp tất cả các kết cấu thép của cây cầu phức tạp và đầy thách thức này.

Ngoài việc sử dụng các mô hình dây cáp và các hộp bản mặt cầu (bridge deck boxes), MT Højgaard đã phát triển và chế tạo các thiết bị đặc biệt mà họ cần lắp đặt nhờ vào phần mềm Tekla. Ví dụ, họ đã tạo ra một lối đi cho công nhân treo trên cột cầu và một thiết bị để kéo các dây cáp chính tại công trường, cũng như một cần cẩu cải tiến chạy trên các dây cáp chính và nâng các cấu kiện thanh dầm thẳng từ dưới thuyền lên đến nơi thi công.

MT Højgaard dùng phần mềm Tekla để chế tạo lối đi dành cho công nhân...

...hay cần cẩu cải tiến chạy trên các dây cáp chính...

...giúp nâng các cấu kiện thanh dầm thẳng từ dưới thuyền lên đến nơi thi công

Mô hình hóa hệ thống lắp ráp

Để lắp ráp một khối kết cấu như cầu Hardanger đòi hỏi khâu lập kế hoạch phải thật tốt, nhất là khâu vận chuyển các bộ phận từ khắp nơi trên thế giới và cả các thiết bị đặc biệt khi cần. MT Højgaard đã đoán trước được các vấn đề tiềm tàng vì họ đã kếp nạp, tạo ra và tận dụng các mô hình thông tin xây dựng có thể thực thi được trên Tekla và làm một vài đoạn phim mô phỏng các kết cấu và công việc lắp ráp của họ.

“Việc mô hình hóa và các đoạn phim là cần thiết cho công trình thi công phức tạp như này chiếc cầu này. Các đoạn phim tạo cho chúng tôi một cái nhìn trực quan và giúp chúng tôi thảo luận các vấn đề lắp đặt mang tính phức tạp cao ngay từ giai đoạn thiết kế trong văn phòng. Chúng tôi có thể lên kế hoạch hợp lý trước khi ra công trường”, ông Torben Johannesson – Giám đốc kỹ thuật MT Højgaard chia sẻ.

“Như là một kết quả cụ thể của việc nhìn thấy được đến từng chi tiết, chúng tôi đã phát hiện ra một số bu long không thể lắp đặt giống như quy trình. Chúng tôi vẫn có thể chỉnh sửa chi tiết này sau đó trước khi việc thi công lắp đặt hoạt động ở mức độ cao nhất, điều này đáng giá ngàn vàng” – ông nhận định.

Theo ông Johannesson, lợi ích chính của việc mô hình hóa và mọi vấn đề và nhu cầu cần được làm sáng tỏ khác đều được xác định và có thể giải quyết được trước khâu chế tạo.

“Trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi vẫn nhận thất những lợi ích khổng lồ Tekla mang lại cho công việc khó khăn này và MT Højgaard sẽ tiếp tục sử dụng phần mềm Tekla trong các dự án cầu tương lai”, ông Torben Johannesen phát biểu.

*HSD Việt Nam là nhà phân phối được ủy quyền duy nhất các sản phẩm phần mềm của hãng Tekla tại Việt Nam, mọi thắc mắc về phần mềm Tekla Structures, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Hà Nội: 024.3512.2447, hoặc Tp.HCM: 028.3843.8356 hoặc gửi về email: info@hsdvn.com.vn

*Thông tin về phần mềm Tekla Structures và các khóa đạo tạo sẽ được cập nhật liên tục tại trang thông tin chính thức của HSD Việt Nam www.HSDVN.com.vnwww.facebook.com/HSD.Vietnam