Trang chủ Sự kiện Hội thảo giới thiệu giải pháp Tekla BIM đến sinh viên trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM (29/09/2015)

Hội thảo giới thiệu giải pháp Tekla BIM đến sinh viên trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM (29/09/2015)

Sáng ngày 29/09/2015, Công ty TNHH HSD Việt Nam kết hợp với Khoa Kỹ thuật Xây dựng trường ĐH Bách khoa Tp. HCM (ĐHBK) tổ chức buổi hội thảo chuyên đề "Ứng dụng BIM trong thiết kế và thi công xây dựng" tại Giảng đường Hòa Bình thu hút đông đảo sinh viên ĐHBK quan tâm tham dự.

Ông Vincent Chia - GĐ Phát triển thị trường Tekla Đông Nam Á giới thiệu về Tekla và những thách thức trong ngành xây dựng hiện tại

Tại hội thảo, sinh viên đã được đại diện công ty HSD Việt Nam giới thiệu về công ty, được nghe ông Vincent Chia - GĐ Phát triển thị trường Tekla Đông Nam Á giới thiệu về Tekla và những thách thức trong ngành xây dựng hiện tại. Đồng thời, sinh viên cũng được Kỹ sư Lưu Quốc Thắng chia sẻ về Tekla BIM và những lợi ích giải pháp trong quy trình BIM.

Theo đó, BIM là mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling), đã được ngành xây dựng của nhiều quốc gia và được các chuyên gia đánh giá đang và sẽ là công nghệ chủ đạo của ngành xây dựng trong nhiều thập niên sắp tới và có khả năng giúp lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý công trình giải quyết được các vấn đề lãng phí, năng suất thấp và thiếu hiệu quả đang tồn tại phổ biến hiện nay.

Sinh viên ĐHBK sôi nổi chia sẻ thông tin tại hội thảo

BIM là quy trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. Với vai trò là một cơ sở dữ liệu bao trùm toàn vòng đời của công trình, BIM bao hàm các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu, và các đặc tích của các bộ phận công trình.

Có khả năng kết hợp thông tin các bộ phận công trình với các thông tin về định mức, đơn giá, tiến độ thi công, chế độ vận hành bảo dưỡng..., BIM mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong việc tạo ra, thể hiện và sử dụng thông tin của công trình xuyên suốt các quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành. Khả năng hợp nhất thông tin từ tất cả các công đoạn làm BIM ngày càng trở thành xu hướng tất yếu của ngành xây dựng để tối ưu hoá việc thiết kế, thi công và quản lý công trình.

Kỹ sư Lưu Quốc Thắng chia sẻ về Tekla BIM và những lợi ích giải pháp trong quy trình BIM

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực đang tích cực tiếp cận BIM để xây dựng các tiêu chuẩn và chiến lược quốc gia vì họ đã thấy được các lợi ích của BIM và coi BIM là một tiền đề quan trọng để tăng tính cạnh tranh cho ngành công nghiệp xây dựng cũng như gia tăng hiệu quả cho các hoạt động quản lý trong xây dựng.

Buổi hội thảo chuyên đề đã giúp các giảng viên và sinh viên ngành xây dựng ĐHBK nắm bắt được các thông tin cụ thể hơn về Tekla BIM cũng như tạo ra một môi trường để sinh viên có thể tiếp cận về quy trình BIM trong thiết kế và thi công xây dựng. Tại Việt Nam, việc áp dụng BIM trong thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành công trình tuy còn hạn chế. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu đánh giá BIM sẽ là một xu thế tất yếu của ngành xây dựng. Đây sẽ là một cơ hội đầy hứa hẹn đối với những lớp kỹ sư xây dựng tương lai, những người biết nắm bắt xu hướng và có những đầu tư nghiêm túc cho con đường sự nghiệp của chính mình.

Theo Thy Huyền (TT HTSV &VL - ĐHBK)