Trang chủ Tin tức chung Siêu dự án Thales Campus mang lại giải nhất cuộc thi Tekla Global BIM Awards 2016 cho Tập đoàn GA

Siêu dự án Thales Campus mang lại giải nhất cuộc thi Tekla Global BIM Awards 2016 cho Tập đoàn GA

GA làm tổng thầu dự án Thales Campus tại Bordeaux, Pháp. Thales bao gồm 6 tòa nhà với tổng diện tích mặt bằng 60,000 m2, là khu làm việc cho 2,500 nhân sự. Dự án được thực hiện theo phương pháp FullBIM® này đã mang lại chiến thắng cho GA tại cuộc thi Tekla Global BIM Awards năm 2016.

Tập đoàn GA – với gần 140 năm kinh nghiệm

Tin tưởng rằng hạ tầng tốt sẽ làm gia tăng hiệu quả hoạt động của công ty, GA cam kết thiết kế, cải tiến và định hướng đổi mới để tạo nên những công trình có mức độ hài lòng cao, cung cấp không gian làm việc chất lượng, giúp cho người lao động đạt được hiệu suất công việc cao nhất.

 

Hồ sơ giám sát của GA xuyên suốt toàn bộ quá trình triển khai xây dựng gồm thông tin cấu kiện bê tông, dây chuyền lắp ráp thiết bị, các cấu trúc và các phần mặt tiền khác. Đó là tất cả thông tin công trình của 5 nhà máy có quy trình công nghiệp phát triển cao được đặt tại đây. Sự đầy đủ về thông tin dự án giúp kiểm soát mức độ triển khai và chất lượng công trình một cách nghiêm ngặt theo các điều khoản về giá và tiến độ đã được thống nhất tại hợp đồng.

Cải tiến công nghệ

Công ty tư vấn của GA, Omega có gần 50 kỹ sư, là một trong những đơn vị xây dựng lớn nhất tại Pháp. Công ty này nghiên cứu và phát triển các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ cao, tiêu dùng năng lượng và những tác động ảnh hưởng đến môi trường.

Để sử dụng hiệu quả các mô hình chi tiết khi khối lượng thông tin dự án lớn, GA đã thiết lập một quy trình nội bộ rất khác biệt. Họ tích hợp các cấu kiện cơ bản thường được sử dụng trong sản xuất vào một thư viện mở rộng thuộc Tekla Structures. Nhờ việc tạo lập các quy chuẩn riêng có của công ty, môi trường làm việc chuyên nghiệp với Tekla Structures, các thao tác mô hình và chi tiết bản vẽ trở nên hiệu quả, mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, kể cả trong sản xuất hay tại công trường.

Các liên kết của GA, các chi tiết lồng thép và nhiều cấu kiện khác có thể dễ dàng được chèn vào các cấu kiện đúc sẵn khác nhau trong mô hình để nhanh chóng tạo nên những công trình chi tiết thực chính xác. Các mô hình được xây dựng và được sử dụng để mô tả quy trình xây dựng đã bao gồm toàn bộ thông tin công trình cần thiết.

Thông tin từ đó cũng được cung cấp cho quy trình chế tạo tại nhà máy. Một nhóm các thông tin lập kế hoạch cho mỗi cấu kiện được đưa vào mô hình Tekla, ví dụ như thời gian phát hành cho sản xuất, phân phối và phân công sản xuất, tạo lập các liên kết trực tiếp giữa kỹ sư văn phòng và nhà máy.

Sử dụng Tekla Open API (giao diện ứng dụng lập trình), GA đã có thể phát triển các macros cụ thể giữa mô hình và công cụ quản lý sản xuất, đảm bảo lưu chuyển dữ liệu 2 chiều đồng thời giữa nhóm kỹ sư dự án và khối sản xuất. Tại công trường, quản lý vật liệu, các vị trí cần cẩu và cần cẩu,…là một phần trong ý tưởng BIM của GA, giúp sử dụng các thiết bị nhà xưởng và lập trình cho máy cắt côt thép (rebar bending machines). Tại các giai đoạn quản lý, Tekla hỗ trợ khả năng tương tác đến mức tối đa giữa các bên thiết kế bởi khả năng tiếp cận và chất lượng xuất file IFC. Điều này làm nên sự kết hợp hoàn hảo về tính thương mại và khả năng hoàn thiện công trình mà vẫn đạt được cấp độ BIM ở mức cao.

Sự phối hợp tại khu trung tâm của dự án Thales Campus

GA làm tổng thầu dự án Thales Campus tại Bordeaux, France với tổng diện tích mặt bằng 60,000 m2, là khu văn phòng cho 2,500 nhân sự. Dự án Campus bao gồm 6 tòa văn phòng điều hành liên kết với nhau, một nhà hàng, một showroom, và một số cơ sở hạ tầng khác. Các trang thiết bị kỹ thuật được đặt tại mỗi tòa nhà riêng biệt. Đây là khu vực bãi đậu xe có mái che xanh, đạt chứng chỉ HQE® & BREEAM cho khu trường sở tối tân và thân thiện với môi trường.

Công trình được hoàn thành theo phương pháp FullBIM® của GA. Cùng với các giải pháp của Trimble bao gồm nền tảng phối hợp Trimble Connect, Sketchup, sự ứng dụng Tekla Structures đã được đánh giá cao. Nguyên tắc của nhóm là kết nối các công ty khác nhau cùng làm việc trên dự án, xung quanh một mô hình thống nhất được sử dụng dữ liệu chung dạng IFC. Giải pháp FullBIM® mở rộng giúp đảm bảo sự phối hợp thực hiện của các nhóm tham gia cùng cập nhật mới cho dự án và thông tin dự án theo thời gian thực tế.

 

Mô hình tổng thể được so sánh với công trình thực để cung cấp một bộ tài liệu bằng FullBIM (DOE) cho đơn vị Thales sử dụng khi đi vào quản lý, vận hành tòa nhà.

Ông Rémi Visière - Trưởng phòng phát triển công nghệ, Tập đoàn GA chia sẻ: "BIM đã cho phép chúng tôi giải quyết các vấn đề phức tạp trong giai đoạn kỹ thuật, và không phải tại các công trường trong quá trình thi công".

Modeling Thales Campus

Phần mềm Tekla giúp hoàn thiện việc mô tả tổng thể dự án bởi khả năng mô hình các chi tiết kết cấu, tường bao, cốt thép, ván khuôn và nhiều hơn nữa. Dù cho sử dụng để sản xuất tại các nhà máy hay sử dụng cho công trường thi công, các mô hình được xây dựng đều hữu ích cho hoạch định, dự toán, tự động tính toán khối lượng vật liệu (thép, bê tông,,,) và quản lý dự án một cách hiệu quả, đảm bảo cung cấp kịp thời các cấu hiện đúc sẵn công tác hiện trường.

 

Mỗi một yếu tố tại mô hình đều đảm bảo sự chính xác. Với phần mềm, nhóm kỹ sư có thể xây dựng bảng thống kê nguyên vật liệu (BOM) và tự động xuất bản vẽ sản xuất. Sử dụng tính năng Tekla Model Sharing giúp đẩy nhanh việc mô hình hóa và nâng cao hiệu suất chia sẻ dữ liệu từ mô hình Tekla trong nội bộ, đặc biệt hữu ích cho nhóm kỹ sư thiết kế làm việc tại nhiều địa điểm.

Tích hợp BIM

Mô hình Tekla được coi là bộ khung của mô hình dự án tổng thể. GA sử dụng mô hình trước khi gia công chế tạo với mức độ chi tiết cao. Tất cả ván khuôn (framework) và các cấu kiện đi kèm khác được xuất dưới dạng file IFC, các mô hình khác nhau được tổng hợp tại Tekla BIMsight, sau đó tích hợp với mô hình IFC của các bộ môn khác. Mô hình hóa hệ kết cấu thứ cấp được thực hiện với Tekla cũng chính là kết cấu thép được chỉ định cho các đơn vị thầu phụ sử dụng. Cuối cùng “Hướng dẫn kỹ thuật” được lập mô hình để chuẩn bị cho các khu vực bố trí khác.

FullBIM® bao gồm phạm vi toàn bộ dự án từ ý tưởng đến thực hiện, bao gồm cả công đoạn sản xuất trong nhà máy.” Ông Rémi Visière cho biết.

Mức độ chi tiết

 

Cấp độ triển khai hay Mức độ chi tiết (Level of Development) được nâng cao đến mức tối đa qua mô hình Tekla với mục tiêu trình bày kế hoạch dự án một cách chính xác, đảm bảo tiến độ trôi chảy tại công trường. Hơn thế nữa, GA chọn mức LOD 600 là cấp độ cao nhất bao gồm cả thông tin vận hành và bảo trì tòa nhà khi được đưa vào sử dụng.
Mô hình chi tiết được sử dụng trực tiếp cho quá trình sản xuất cấu kiện

 

Nhờ có hệ ván khuôn, giàn cốt thép, và các kết cấu bê tông phức tạp,,,tất cả được mô hình trực quan, nhóm đã nhận được những phản ứng rất tích cực và dễ dàng hiểu được nhiệm vụ của các nhóm đội khác. Với một máy trạm lưu trữ dữ liệu chung gồm các mô hình Tekla, trưởng bộ phận dư án có thể quản lý các hoạt động phức tạp của các nhóm, đặc biệt là tại khu vực bố trí cốt thép, ván khuôn và nhiều thứ khác.

Ngoài ra, việc tạo xuất file định dạng IFC đơn giản cho mô hình ván khuôn hỗ trợ các đơn vị thầu phụ sử dụng Trimble Connect, một nền tảng phối hợp mới trong xây dựng.

Chế tạo

Trong suốt quá trình tư vấn kỹ thuật cho Thales Campus, GA đã tiên phong trong việc chuyển đổi trực tiếp dữ liệu mô hình Tekla sang sử dụng cho sản xuất tại nhà máy của họ. Thêm nữa, việc làm cho các mô hình giao tiếp với phần mềm giám sát sản xuất nội bộ, các mô hình 3D tạo nên phần trình bày hình ảnh chất lượng của các thành phần được xây dựng, khi mà thông thường chúng bị giảm độ hiểu rõ về công việc cần thực hiện trong sản xuất. Mỗi một chỉ dẫn công việc đã bao gồm sự trực quan hóa 3D của các cấu kiện được sản xuất, và các thông tin tương ứng sẽ được theo dõi trên màn hình. Kết quả nhận được là sự chính xác gần như tuyệt đối và hoạt động quản lý sản xuất, quản lý vật liệu trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Lắp đặt tại công trường: BIM 4D

Đối với GA, BIM có một sự ảnh hưởng đặc biệt tới việc đáp ứng tiến độ và chất lượng công trình. Sự kết hợp thông qua FullBIM® giữa các nhóm kỹ sư và nhóm quản lý BIM đã đạt được hiệu quả cao nhờ luồng thông tin tổng hợp, xác định phương thức phối hợp trong dự án.

 

Nhóm kỹ sư BIM thúc đẩy việc ra quyết định nhanh hơn, giảm thiểu rủi ro về sự đảm bảo chất lượng, đặc biệt đối với khu vực kỹ thuật phức tạp. Sự trực quan hóa 4D với Tekla và khả năng tiếp cận ngay lập tức cho các thông tin liên quan tại mọi điểm sẽ giúp nhóm kỹ sư xem xét lại cách thức theo sát tiến độ dự án. Mặt khác, khi những tư vấn kỹ thuật trước đó và kế hoạch, lịch trình thực hiện được xây dựng trước đó cần được thay đổi và cập nhật mới một cách thủ công,Tekla Structures hiện nay đã có thể hiển thị vấn đề đó trên thời gian thực. Cũng bởi GA có thể lọc thông tin tiến độ dự án theo ngày và quan sát trên mô hình 3D, các thông tin cần thiết sẽ dễ dàng được cung cấp và trao đổi với chủ đầu tư.Cũng theo đó, Tekla User có thể dự đoán, phát hiện các sai sót trước khi đi vào thi công.

Qua những kinh nghiệm rút ra được từ Thales Campus, GA khẳng định năng lực sản xuất và kinh doanh đã được nâng cao nhờ sự ứng dụng BIM và Tekla nghiêm túc, kịp thời.

"Kể từ năm 2008, sự đẩy mạnh công nghệ số hóa trở thành phương châm của Omega, khi đó là đơn vị có năng lực tốt nhất được biết đến trong khối kỹ thuật của Tập đoàn GA. Tekla nhanh chóng trở thành lựa chọn hiển nhiên từ mong muốn nâng cao hiệu quả và chất lượng bộ phận kỹ thuật. Mục tiêu ứng dụng công nghệ mới là để cải tiến quy trình sản xuất nội bộ, đồng bộ chặt chẽ với các cơ sở tiền gia công chế tạo của GA, chuyển đổi dự án thành dạng mô hình kỹ thuật số một cách tiến bộ. Trong vòng nhiều tháng thực hiện, những cố gắng đã đạt được không ít thành tựu." trích lời trưởng phòng phát triển công nghệ, tập đoàn GA.

Dự án Thales Campus:

 

 • Diện tích mặt bằng: 62.000 m2
 • Chi phí: 130 tỷ €
 • Dự kiến thời gian xây dựng: 18 tháng, T1/ 2015– T6/ 2016
 • Mô hình công trình được cấp: 2015
Các đơn vị tham dự:

 • Chủ đầu tư: Thales
 • Công ty tư vấn kiến trúc: Jean-Philippe Le Covec
 • Tổng thầu: GA Entreprise
Giá trị bổ sung từ BIM và Tekla Structures:
 • Nâng cao khả năng nhận diện vấn đề dễ phát sinh tại công trường;
 • Quản lý khối lượng;
 • Tổng hợp thông tin công trình;
 • Trao đổi thông tin trực tiếp giữa các bên tư vấn, sản xuất và thi công xây dựng;
 • Tối ưu thời gian thực thi;

 

Để cập nhật những thông tin và sự kiện Tekla:

"Like" HSD Vietnam tại Facebook https://www.facebook.com/HSD.Vietnam

“Subscribe” kênh Youtube của HSD Vietnam https://www.youtube.com/HSDVietnam

“Tweet” với chúng tôi tại https://twitter.com/hsdvietnam

 

 

Công ty HSD Việt Nam là nhà phân phối được ủy quyền duy nhất phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 04 3512 2447 (Hà Nội) – 08 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn