Trang chủ Tin tức chung Tập đoàn KGS và những lợi ích từ việc mô hình hóa Bê tông đổ tại chỗ với Tekla ngay từ những bước đầu tiên

Tập đoàn KGS và những lợi ích từ việc mô hình hóa Bê tông đổ tại chỗ với Tekla ngay từ những bước đầu tiên

Nhà máy điện Pointe du Bois đã phát điện được hơn một trăm năm lúc công trình xả nước (đập tràn) được thay mới. Chủ sở hữu Manitoba Hydro đã chọn tập đoàn KGS thiết kế dự án cách tân này, và KSG đã chọn Tekla là công cụ tối ưu để thực hiện việc mô hình hóa bê tông đổ tại chỗ (cast-in-place) và chuyển giao các bản vẽ hoàn công.

Dự án thay thế đập tràn:


  • Các cấu kiện CIP bao gồm 30.000 mét khối bê tông và 145 tấn cốt thép
  • Tổng chi phí ước tính của dự án là 300 triệu đô la
  • Mô hình bao hàm tất cả mọi thứ cho thi công: đổ bê tông và mép đựng, ống dẫn điện, máng cáp điện, cống dẫn nước và cửa cống bằng thép, các thuộc tính màng ngăn nước, toàn bộ kết cấu thép, kết cấu cốt thép và thép mạ.


Vấn đề phát sinh được giải quyết sớm

Vì KGS tận dụng Tekla trên toàn diện nên nhận được rất nhiều lợi ích từ đầu cho đến cuối, bao gồm tất cả các thông tin có thể có trong mô hình.

-”Nhiều vấn đề phát sinh đã được giải quyết rất sớm ngay từ giai đoạn thiết kế thay vì tại công trường. Từ đầu đến cuối, chúng tôi đã được hưởng lợi từ việc có thêm càng nhiều thông tin có thể trong mô hình”, ông James Tapper – Quản trị viên Tekla từ tập đoàn KGS cho biết.

Đơn giản đến bất ngờ

Việc thay thế đập tràn Pointe du Bois là dự án bê tông cốt thép đổ tại chỗ (CIP) đầu tiên của KGS sử dụng Tekla Structures để thiết kế và lên bản vẽ chi tiết. Một nhóm chỉ ba người dùng Tekla – hai trong số họ chỉ mới sử dụng phần mềm – đã hoàn thành mô hình cốt thép và bê tông, các bản vẽ và bản tiến độ trong khi phòng thiết kế chi tiếp thép có kinh nghiệm thì chú tâm vào các kết cấu thép.

-”Tekla thực sự đơn giản và thân thiện với người dùng nhiều hơn tôi tưởng, tôi chắc chắn đã là một fan hâm mộ của Tekla Structures dành cho thiết kế thép và bê tông đổ tại chỗ”, Donovan Kroeker – Kỹ sư kết cấu cao cấp của KGS khẳng định.

Thống kế khối lượng và mỗi thanh cốt thép

KGS đã mô hình mỗi thanh cốt thép với Tekla. Lợi ích đầu tiên họ nhận thấy là sự chính xác trong việc mô hình hóa việc đặt cốt thép, và tiếp theo là định vị được các va chạm sớm và hiệu quả, nếu không có thể gây ra sự chậm trễ trong thiết kế hoặc tệ hơn là việc giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại công trường sẽ càng khó khăn và tốn kém hơn.

Đập tràn Pointe du Bois có liên quan đến công tác đào đắp chủ yếu, và vì là một dự án thay thế nên KGS phải xem xét đến cấu trúc hiện có. Nhóm thực hiện đã sử dụng vài mô hình đo vẽ địa hình từ Civil 3D, các bản quét (scans) và các đám mây điểm (point clouds) cho đồ án thiết kế. Nhờ đó, họ có thể cắt mặt dưới của phần đổ bê tông để làm cho phù hợp với địa hình một cách khá chính xác.

-”Chúng tôi đã dùng Tekla để thống kê khối lượng cho mọi thứ, bao gồm bê tông, thép và các hạng mục khác, kể cả các thuộc tính quan trọng như màng ngăn nước”, ông James Tapper – Quản trị viên Tekla của KGS chia sẻ.

Đáp ứng tiêu chuẩn

Đối với việc phối hợp trong dự án thay thế đập tràn, nhóm KGS hoàn toàn sử dụng Tekla để xuất IFC, DWG và Tekla BIMsight để chia sẻ với khách hàng và các nhà thầu phụ khác. Nhóm thực hiện tùy chỉnh nhiều tập tin inp và db để đáp ứng các tiêu chuẩn về thanh cốt thép của Canada, và tạo ra các thuộc tính công nghiệp cụ thể để bổ sung cho môi trường CIP đầy đủ số liệu. Họ cũng tạo ra các mẫu tùy chỉnh để kết hợp với các dạng uốn cong theo tiêu chuẩn Canada bằng các hình thể hiện trong Tekla.

Dự án CIP đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng với Tekla

Trong khi KGS hiện đang đi ngược xu hướng về các giải pháp BIM trong nhiều năm, thì tại tập đoàn KGS, dự án thay thế đập tràn có thể được xem là một dự án thí điểm để nghiên cứu đầy đủ việc sử dụng môi trường BIM hoàn toàn cho các dự án quy mô lớn.

-”Tại KGS, chúng tôi được hưởng lợi từ phương pháp tiếp cận mô hình hóa hoàn toàn và có hiệu quả. Chúng tôi đã kiểm soát được nội dung và độ chính xác trong mô hình”, ông James Tapper nhận định. Vì sự đa dạng của các bên tham gia khi nhập rất nhiều chi tiết vào mô hình nên khả năng kiểm tra va chạm đã chứng minh được lợi ích to lớn nhất của nó. Đội ngũ của KGS đã giải quyết được rất nhiều vấn đề ngay từ giai đoạn thiết kế, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc so với việc phải tìm ra và sửa lỗi trên công trường.

Và những gì sẽ diễn ra tiếp theo? KGS đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho các dự án phức tạp hơn sẽ được hoàn thành bởi Tekla Structures.