Trang chủ Tin tức chung Zenith Steel tại Nairobi, Kenya – Dẫn đầu khu vực Trung và Đông Phi trong lĩnh vực tự động hóa chế tạo kết cấu thép

Zenith Steel tại Nairobi, Kenya – Dẫn đầu khu vực Trung và Đông Phi trong lĩnh vực tự động hóa chế tạo kết cấu thép

Trong một buổi thảo luận về xu hướng công nghệ và kết cấu thép, Ông Raheem Biviji, Giám đốc điều hành Zenith Steel tại Nairobi, Kenya cho biết: “Một điều được khẳng định là các dự án kết cấu thép ở châu Phi đang ngày càng phát triển.”

Ông Biviji cũng nhấn mạnh: “Sự phát triển này không do chuyển đổi từ công trình bê tông sang kết cấu thép. Nhu cầu về kết cấu thép tăng mạnh giúp định hình và duy trì đà tăng trưởng này trong một thời gian dài. Tại một số quốc gia như Kenya, Tanzania, Uganda, thị trường thép đã thực sự tăng trưởng và mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong ngành.”

Là một trong những người chủ chốt tại ban giám đốc của Zenith Steel, Giám đốc điều hành Raheem Biviji rất am hiểu thị trường Kenya hiện nay. Với 17 năm kinh nghiệm tại Zenith, nhiệm vụ của ông là tập trung vào chiến lược phát triển cho bộ phận thiết kế và kỹ thuật của công ty.

Giữ vững vị thế trong nhóm dẫn dầu xu hướng công nghệ

Tại Trung và Đông Phi, thiết kế và thiết kế chi tiết chủ yếu được thực hiện dưới dạng 2D. Nhờ có Zenith Steel, Kenya là thị trường duy nhất có dây chuyền sản xuất kết cấu thép tự động trên toàn khu vực đang manh nha ứng dụng công nghệ này. Sau khi lựa chọn thiết bị của FICEP và công nghệ Steel Projects PLM cho quy trình quản lý sản xuất, công ty này có thể sử dụng thông tin mô hình Tekla với cách thức tối ưu nhất trên toàn bộ quy trình sản xuất. Dữ liệu mô hình đầy đủ được xuất ra trực tiếp từ Tekla Structures đưa vào phần mềm Steel Projects PLM và tự động tối ưu cắt trước khi chuyển thông tin qua máy FICEP. Quá trình tự động thay thế cho cách thức thủ công trước đây giúp sử dụng hiệu quả phôi thép và nâng cao độ chính xác của sản phẩm.

Sự chính xác chỉ được cải thiện khi mô hình Tekla và dây chuyền tự động khoan và cắt của FICEP kết hợp với Steel Projects PLM. Các cấu kiện lắp thử tại công trường ít hơn trước do hiện nay mọi thứ đều rất chính xác. Biviji cho biết: “Điều này mang lại nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp bởi thời gian lãng phí được loại bỏ gần như tối đa.”

Nhưng điều gì đã định hướng Zenith Steel trở thành tiên phong trong ứng dụng công nghệ?

Ông Raheem Biviji cho biết: “Chúng tôi muốn thay đổi cùng với công nghệ. Hầu hết các công ty lớn đã sử dụng Tekla Structures. Và chúng tôi cũng muốn được như vậy.”

“Tôi đã tìm thấy cơ hội của công nghệ mới sau khi tham dự nhiều triển lãm kết cấu thép. Tôi cũng đọc rất nhiều và nhận thức rõ xu hướng ngành công nghiệp hiện nay. Có rất nhiều bài phát biểu về Tekla và cách thức Tekla phát triển theo xu hướng công nghệ. Chúng tôi đã quyết định lựa chọn ứng dụng Tekla.”

Để sẵn sàng vị trí tiên phong ứng dụng công nghệ mới, Zenith Steel đã chọn Tekla Structures và dây chuyền tự động của FICEP cùng với phần mềm Steel Projects PLM quản lý sản xuất. Sự kết hợp hoàn hảo của bộ ba sản phẩm này giúp công ty đạt được tăng năng suất và cải thiện sự chính xác.

“Chúng tôi rất nỗ lực để cải tiến quy trình hiện tại. Nhiệm vụ của bộ phận quản lý và vận hành trong công ty chúng tôi là luôn phải tìm kiếm các giải pháp thiết kế, chế tạo và lắp đặt kết cấu thép được hỗ trợ bởi công nghệ tốt nhất.

Chúng tôi đưa ra các quyết định về công nghệ được ứng dụng dựa trên lượng thời gian cần và chất lượng của sản phẩm hoàn thiện. Ưu tiên của chúng tôi là đáp ứng yêu cầu mang tính kinh tế của khách hàng, chất lượng của sản phẩm và khung thời gian thực hiện toàn bộ dự án.

Chuyển đổi theo nấc: từ thủ công đến công nghệ

“Sự ứng dụng BIM đạt được hiệu quả rõ rệt trong việc quản lý và phối hợp với nhà thầu phụ. Nhìn chung, các va chạm phát sinh giữa kết cấu thép và MEP là điều rất thường xuyên tại công trường. Khi các va chạm được phát hiện, chúng tôi đã thảo luận và rất nhiều biện pháp được đưa ra để phối hợp xử lý thay đổi thiết kế và biện pháp thi công.”

Mô hình 3D và những dữ liệu xuất từ mô hình đều rất cần thiết cho lập kế hoạch dự án. Đối với thông tin mô hình được link từ phần mềm Steel Projects, việc lập kế hoạch cho quá trình sản xuất và tối ưu nguyên vật liệu sẽ rất khả thi, theo đó có thể quản lý chu trình chế tạo và truy nguyên nguồn gốc.

Một điểm đáng chú ý là mô hình cũng làm cho ý tưởng sản phẩm hợp lý hơn. Sử dụng những chi tiết chính xác về kích cỡ, định hướng các cấu kiện thép thông dụng. Thông tin chế tạo từ Tekla sẽ chính xác và đảm bảo độ tin cậy hơn nhiều khi so sánh với việc sử dụng đầu vào của một số phần mềm chi tiết kết cấu thép khác. Dữ liệu cũng trực tiếp link với phần mềm Steel Projects và máy FICEP để đảm bảo không xảy ra sự gián đoạn một khâu nào khi sản xuất. Và điều này giúp kiểm soát hiệu quả thời gian của dự án.

Nhân tố thời gian/ tình trạng (4D) của quá trình chế tạo được Steel Projects PLM đưa vào mô hình Tekla giúp theo dõi dự án tại công trường và báo cáo với chủ đầu tư. Phần mềm Steel Projects cũng có thể được sử dụng để quản lý kho và lên kế hoạch mua hàng.

Một ví dụ thực tế việc sử dụng mô hình đổi mới là báo cáo hiện trường. Dầm được tự động đánh dấu dựa theo thông tin mô hình từ Tekla. Tự động đánh dấu điêm thay cho đo thủ công hay lỗi, đã cắt giảm rất nhiều chi phí. Độ chính xác gia tăng cũng mang lại nguồn tiêt kiệm lớn.

“Một ví dụ đơn giản của sự tự động hóa công nghệ là dòng máy FICEP TIPO Plate thế hệ mới nhất. Những công việc trước đây chúng tôi phải làm trong 3-4 giờ thì nay chỉ cần 10-12 phút, đó là một điều thật tuyệt vời.” Ông Biviji tiếp tục: “Sử dụng thông tin mô hình cho ra các số liệu chính xác giúp trao đổi giữa các bộ phận đơn giản hơn, quy trình làm việc thông suốt. Tính năng multiuser cho phép nhiều người cùng xem, chỉnh sửa, bổ sung thiết kế vào mô hình chung và kiểm tra chéo, để tạo nên mô hình tổng thể đạt mức độ tin cậy cao.”

Hai lần tiên phong tại khu vực châu Phi

Zenith Steel là đơn vị nhiều lần tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào các công trình nhà thép cao tầng tại Trung và Đông Phi. Công ty này có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và lắp dựng kết cấu thép. Họ chuyên về xây dựng nhà xưởng, nhà máy, sân vận động, cầu, tháp, nhà máy nước… Bên cạnh đó, Zenith Steel là công ty chế tạo kết cấu thép tự động hoàn chỉnh tại Trung và Đông Phi. Họ cũng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với mong muốn nâng tầm doanh nghiệp lên top các công ty đầu ngành của khu vực.

Giám đốc điều hành Raheem Biviji cho biết: “Tôn chỉ của chúng tôi là cung cấp sản phẩm kết cấu thép chất lượng cao nhất cho khách hàng. Định hướng phát triển toàn diện của chúng tôi cho sản phẩm kết cấu thép, chất lượng thành phẩm sau chế tạo cao nhất, thời gian lắp dựng thu ngắn và nhanh chóng hoàn thiện dự án. Điều này tạo lợi thế cạnh tranh cho chúng tôi. Luồng thông tin nhất quán, xuyên suốt từ thiết kế, gia công chế tạo và lắp dựng sẽ hỗ trợ các phòng ban làm việc với hiệu suất tối đa nhất.”

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

Ở giai đoạn đầu ứng dụng công nghệ mới, bộ phận kỹ thuật của Zenith đã gặp phải một số khó khăn. Đầu tiên phải nói đến độ ì của các kỹ sư tại đây. Họ đã lo sợ rằng công nghệ mới sẽ thay thế con người. Ông Biviji cho biết: “Mặc dù chúng tôi luôn nhấn mạnh cần bổ sung thêm nhân sự mà không phải là cắt giảm nhân sự.”

Khi độ chính xác và hiệu suất chung được cải thiện rõ rệt, Zenith sẽ cần tuyển dụng thêm. Trong tương lại gần, công ty đang từng bước ứng dụng đồng bộ Tekla cho hầu hết các bộ phận. Các cấp quản lý liên tục tổ chức seminar để giới thiệu và chia sẻ với đội ngũ kỹ sư về những cơ hội mới trong ngành chế tạo thép sau khi ứng dụng công nghệ này.

“Chúng tôi đã rất nỗ lực để thực hiện gần như toàn bộ khâu thiết kế cho tới chế tạo với Tekla Structures, FICEP và Steel Projects theo quy trình BIM. Đó thực sự là điều trên cả tuyệt vời. Chúng tôi hướng tới nhấn mạnh sự tự động giúp tiết kiệm đáng kể thời gian sản xuất. Thêm nữa, độ chính xác cao là một yêu cầu tất yếu cho chất lượng sản phẩm, chưa kể chúng tôi sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian lắp dựng tại công trường. Khi tính toán tác động trên mỗi tấn kết cấu thép, chi phí tiết kiệm được sẽ rất đáng kể. Bởi vì, bạn biết rằng tại công trường, cấu kiện không đảm bảo độ chính xác sẽ dẫn đến tiêu tốn chi phí gấp nhiều lần.”

Chúng tôi cũng đang đơn giản hóa quy trình kỹ thuật nhờ việc áp dụng công nghệ này.” Biviji khẳng định, “Khi họ nhìn thấy được những hỗ trợ tuyệt vời, họ sẽ vui vẻ tiếp nhận các kỹ năng và ứng dụng công nghệ mới. Từ đó tinh thần tăng lên và mang lại năng lượng tích cực cho công ty. Những lợi ích hữu hình đang bắt đầu lộ diện, ví dụ như lợi ích từ sự an toàn lao động đang là một bằng chứng rất thiết thực.

Ông Biviji tổng kết: “Ứng dụng đồng bộ dây chuyền tự động FICEP kết hợp cùng Tekla Structures và phần mềm quản lý sản xuất Steel Projects PLM là quyết định đúng đắn nhất của chúng tôi. Việc tiếp cận Mô hình hóa thông tin công trình (BIM) sớm đã thực sự mang lại lợi thế cạnh tranh cho chúng tôi. Zenith Steel sẽ luôn giữ vững tôn chỉ là cung cấp sản phẩm kết cấu thép chất lượng cao nhất cho khách hàng.

Tham khảo video Tekla Structures cho kết cấu thép

Để cập nhật những thông tin và sự kiện Tekla:

"Like" HSD Vietnam tại Facebook https://www.facebook.com/HSD.Vietnam

“Subscribe” kênh Youtube của HSD Vietnam https://www.youtube.com/HSDVietnam

“Tweet” với chúng tôi tại https://twitter.com/hsdvietnam

 

 

Công ty HSD Việt Nam là nhà phân phối được ủy quyền duy nhất phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 04 3512 2447 (Hà Nội) – 08 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn