Trang chủ Tin tức chung Các sinh viên đã tiến tới ranh giới BIM bằng dự án BlackSea-TORM

Các sinh viên đã tiến tới ranh giới BIM bằng dự án BlackSea-TORM

 BIM AWARDS              COMPLEX GEOMETRY

Các sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Karadeniz ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giành chiến thắng trong hạng mục sinh viên của Giải thưởng Tekla Global BIM Awards 2018 với thiết kế ý tưởng của một tòa nhà hội chợ BlackSea-TORM Expo. Cấu trúc này có hình dạng của một cối xay gió như một sự kiện mở đầu cho nhu cầu tăng độ nhạy đối với tính bền vững và các nguồn năng lượng thay thế. Các bề mặt cong được phủ bằng các tấm trong suốt làm tăng thêm sự rộng rãi và hiện đại. Thiết kế, bao gồm các khu vực bãi đỗ xe, khu triển lãm và khu nghỉ ngơi, bao gồm hai tầng.

Tổng diện tích của trung tâm hội chợ là 19.000 m2 và chiều cao là 15,5 m. Ổn định cấu trúc được thiết kế bằng các cột tròn bê tông cốt thép với các khoảng trống dọc theo dạng mái cong, với ba chân bằng thép ở mỗi cột. Tầng trệt với tấm dầm bê tông cốt thép được đặt trên các cột tròn bê tông cốt thép ở tầng hầm. Các cột tầng hầm được bố trí để cho phép đỗ xe và các phương tiện lưu thông.

Các sinh viên đã giải quyết những thách thức của mô hình thủ công.

Dự án được mô hình hóa các cấu trúc đầy thách thức có thể tạo thủ công trong Tekla Structures. Để khắc phục điều này, sinh viên đã sử dụng Tekla Structures kết hợp với các chương trình khác.

Ví dụ, các sinh viên đã tạo ra cấu trúc có hình dạng tự do đầy thách thức với phần mềm mô hình tham số. Nhóm đã tạo ra một plugin có tên là Wikipedia GrTekla, trong môi trường .NET bằng cách sử dụng Tekla Open API để chuyển mô hình tham số sang Tekla Structures. Nhờ plugin này, họ có thể tạo liên kết để chia sẻ dữ liệu mô hình đã cập nhật, giúp dễ dàng chuyển mô hình dạng tự do mong muốn sang Tekla Structures.

Các kết nối phần tử trên bề mặt mái và mặt bên được thiết kế như một Hệ thống Mero. Mặc dù có nhiều yếu tố kết nối trong Tekla Structures, Mero System không khả dụng. Để giải quyết vấn đề này, họ đã tạo ra một dạng hình cầu trong một chương trình khác và nhập nó dưới dạng một mục ở định dạng IGES và tạo ra một "RUAX" - một chi tiết kết nối bán tham số trong Tekla Structures. Với việc sử dụng RUFER, nhóm có thể dễ dàng tạo các yếu tố kết nối cho một số thanh khác nhau trong dự án.

Các sinh viên đã xử lý mô hình hóa cấu trúc hình học phức tạp với sự linh hoạt được cung cấp bởi Tekla Structures. Nhóm đã giải quyết các thách thức bằng cách tương tác giữa Tekla Structures và các chương trình khác nhau và sử dụng thư viện API mở của Tekla để truy cập vào các mô hình. Hơn thế nữa, nhóm dễ dàng tạo các yếu tố kết nối với tính năng Thành phần tùy chỉnh. Điều này cho phép họ sử dụng thời gian hiệu quả hơn và đảm bảo công việc liên tục trong suốt dự án.

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn