Trang chủ Câu chuyện Tekla Câu chuyện về Xi măng Xuân Thành - VTEK ứng dụng Tekla BIM cho tư vấn kết cấu như thế nào?

Câu chuyện về Xi măng Xuân Thành - VTEK ứng dụng Tekla BIM cho tư vấn kết cấu như thế nào?

VTEK ứng dụng Tekla BIM như thế nào?

Nổi lên trong nhóm các đơn vị gia công bản vẽ, Công ty Tư vấn và Xây dựng VTEK Việt Nam đã nhanh chóng khẳng định thế mạnh qua các dự án trong nước và nước ngoài.

VTEK được thành lập năm 2013, cung cấp cho thị trường các dịch vụ thiết kế, gia công bản vẽ, tư vấn giám sát và quản lý tiến độ công trường. Với tư tưởng đổi mới và quy trình áp dụng công nghệ BIM hiệu quả, VTEK liên tục thắng thầu các gói thầu tư vấn thiết kế kết cấu và thực hiện nhiều hạng mục dự án phức tạp thuộc các nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện cũng như các nhà xưởng công nghiệp và công trình dân dụng khác.

Giám đốc VTEK Nguyễn Thanh Hiếu cho biết: “Đến nay VTEK đã ứng dụng BIM và phần mềm Tekla được hơn 3 năm. Chúng tôi sử dụng duy nhất phần mềm Tekla Structures cho mô hình hóa và quản lý kết cấu các công trình công nghiệp, dân dụng và hạ tầng. Đây là một phần mềm mô hình kết cấu 3D với các thư viện liên kết kết cấu thép rất đầy đủ cho phép kỹ sư có thể triển khai dựng mô hình từ đơn giản đến phức tạp với độ chính xác cao. Quá trình dựng mô hình và gắn liên kết trong kết cấu rất trực quan và thuận lợi cho người sử dụng để có thể phát hiện các vấn đề của kết cấu. Do đó chúng tôi chọn Tekla cho các dự án mà công ty triển khai.”

Thông tin chính xác, tiết kiệm thời gian

Trong vai trò tư vấn thiết kế kết cấu, nhóm kỹ sư VTEK cần thiết kế hoàn chỉnh một mô hình Tekla để lên phương án kết cấu cho công trình và tư vấn cho tổng thầu. Bài toán về tiến độ và chất lượng công trình luôn là vấn đề trăn trở không chỉ của Giám đốc VTEK Nguyễn Thanh Hiếu. Về điểm này, Tekla đã khẳng định được thế mạnh so với các giải pháp khác khi cung cấp cho người dùng công cụ tạo lập mô hình kết cấu đầy đủ thông tin theo tiêu chuẩn LOD 350-400.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu cho biết: “Với Tekla công việc triển khai thiết kế rút ngắn thời gian 2 đến 3 lần so với thiết kế truyền thống mà độ chính xác và chất lượng lại cao hơn rất nhiều. Do đó chúng tôi có thể triển khai được nhiều dự án hơn. Nhờ các công cụ chuyên biệt của Tekla cho triển khai shop drawing, chúng tôi đảm bảo được độ chính xác, thời gian triển khai bản vẽ nhanh đáp ứng yêu cầu tiến độ gia công chế tạo trong thời gian ngắn của khách hàng gia công chế tạo.”

Giám đốc VTEK cũng chia sẻ thêm về cách thức sử dụng Tekla hiệu quả:

 “Chúng tôi sử dụng công cụ Clash Check để kiểm tra va chạm, Organizer cho phép quản lý mô hình; Report bằng các mẫu có sẵn hoặc tự tạo riêng theo yêu cầu của khách hàng để phục vụ việc xuất báo cáo khối lượng, biểu mẫu vật tư; Thư viện Component đa dạng cho phép kỹ sư Tekla rút ngắn thời gian dựng mô hình và kiểm soát sự thống nhất của các liên kết phức tạp. Việc sửa đổi, cập nhật kết cấu rất nhanh và chính xác. Trong các cuộc họp về kỹ thuật nội bộ hay giữa VTEK với khách hàng, mô hình Tekla được sử dụng để thể hiện rõ hơn các vấn đề kỹ thuật cần trao đổi. Ví dụ chúng tôi chỉ cho thiết kế thấy chỗ nào thiết kế chưa hợp lý, phải thay đổi phương án kết cấu."

"Sự đảm bảo độ chính xác các thông tin công trình cho phép lắp dựng hay thi công không xảy ra xung đột giữa các liên kết, kết cấu với nhau, nhà thầu sẽ không mất chi phí cho sửa chữa tại công trường đồng thời kiểm soát tiến độ thi công hiệu quả. Điều này đã được đối tác của chúng tôi đánh giá rất cao.”

Mô hình Tekla với lượng thông tin đầy đủ được sử dụng cho dự toán, làm thầu, tiếp đến triển khai thiết kế, cho gia công chế tạo và đưa ra lắp đặt tại công trường. Cũng với mô hình này, VTEK triển khai các bản vẽ shop drawing, bản vẽ lắp dựng và đưa ra trong các buổi họp với tổng thầu.

Giám đốc VTEK chia sẻ về sự nghiêm ngặt của tiến độ công trình và thách thức cho nhóm kỹ sư Tekla: “Trong dự án thiết kế kết cấu thép một số hạng mục của nhà máy nhiệt điện: với thời gian 2,5 tháng phải hoàn thành 2 silos, 1 tuyến pipe rack, chúng tôi phải áp dụng quy trình thiết kế 3D kết hợp giữa Tekla và SAP2000 để đẩy nhanh việc lên phương án kết cấu. Sau khi có phương án kết cấu phù hợp, chúng tôi chia làm 2 team, team Tekla tiến hành hoàn thiện mô hình gồm cả gắn liên kết và xuất bản vẽ, song song với thời gian đó đội kết cấu tiến hành nhập tải trọng, phân tích kết cấu. Tổng thời gian hoàn thiện cho 1 hạng mục khoảng 3 tuần với nhân lực 4 kỹ sư Tekla và 4 kỹ sư kết cấu.”

Làm nên sự khác biệt – Câu chuyện về dự án xi măng Xuân Thành Hà Nam

Dự Án Xi Măng Xuân Thành tại Hà Nam là dự án dây chuyền xi măng lớn nhất Việt Nam với công xuất 12500 TPD. Trong dự án này VTEK với vai trò thầu phụ vừa triển khai thiết kế  và làm bản vẽ shop drawing của  một số hạng mục: (a)Tháp Trao đổi Nhiệt(b) Các Nhà Nghiền(c) Băng Tải Chuyển Liệu và (d) Silo Xi Măng với tổng khối lượng thép gần 6500 tấn.

Dự án Xi Măng Xuân Thành được đánh giá là tương đối phức tạp bởi khối lượng kết cấu thép lớn với rất nhiều sàn thao tác liên kết vào nhà chính, tiến độ triển khai thiết kế và thi công gấp rút, đòi hỏi bản vẽ cần có độ chính xác cao và phải loại bỏ tối đa các vấn đề không mong muốn trong quá trình lắp dựng. Tuy nhiên, với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm sử dụng Tekla cho triển khai bản vẽ thiết kế và shop drawing, VTEK đã thực hiện phân công phạm vi công việc trong nhóm hiệu quả, tránh xung đột lẫn nhau và đảm bảo truyền thông thiết kế liên tục trong nội bộ cũng như giữa VTEK với nhà thầu.

Phối cảnh dự án Xi măng Xuân Thành

Tháp Trao Đổi Nhiệt - một trong những hạng mục phức tạp của dự án do VTEK triển khai

Nhóm kỹ sư VTEK sử dụng Tekla từ khâu thiết kế đến làm chi tiết và xuất ra bản vẽ gia công chế tạo. Hệ thống Tekla được thiết lập riêng theo quy định của công ty về việc triển khai mô hình, triển khai bản vẽ và tạo các thiết lập riêng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Mô hình 3D từ Tekla giúp cung cấp cho các bên tham gia dự án cái nhìn trực quan về công trình, lượng thông tin đầy đủ bao gồm các bản vẽ chi tiết, bản vẽ chế tạo, lắp dựng được sử dụng trực tiếp cho sản xuất và xây lắp tại công trường, cho phép tiết kiệm thời gian và đảm bảo truyền thông thiết kế hiệu quả.

Giám đốc VTEK chia sẻ: “Chúng tôi nhận được hợp đồng triển khai bản vẽ shop drawing cho Tháp Trao Đổi Nhiệt của dự án Xi măng Xuân Thành với khối lượng kết cấu chính là khoảng 3500 tấn và 700 tấn sàn thao tác phụ. Tháp trao đổi nhiệt cao 120 m với hệ cột dầm sàn rất to. Theo yêu cầu của khách hàng trong 1 tháng chúng tôi phải hoàn thành toàn bộ bản vẽ của kết cấu chính. Trong thời gian đó chúng tôi chỉ có 4 nhân viên triển khai dự án. Với việc tổ chức hợp lý nhân lực, phạm vi công việc và các thiết lập trong Tekla, sau 1 tháng chúng tôi đã đảm bảo tiến độ cho khách hàng.”

Là đơn vị tư vấn thiết kế, VTEK luôn định hướng ứng dụng công nghệ mới và đưa ra những tư vấn có giá trị cho khách hàng.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu nhận định: “Nhờ việc ứng dụng Tekla Structures cho dự án Xi măng Xuân Thành, chúng tôi đảm bảo được tiến độ và chất lượng thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Tekla cho phép triển khai bản vẽ nhanh hơn phương pháp truyền thống, giúp tiết kiệm đến 60% thời gian cần thiết, trong khi mô hình Tekla có thể xuất ra các thông số cần thiết, dữ liệu chi tiết, đầy đủ và có tính chính xác cao cho đơn vị sản xuất hay thi công chế tạo trong thời gian ngắn nhất. Qua đó, VTEK giảm được tỷ lệ RFI’s xuống 30% trong dự án này.” “Thêm nữa, việc dùng mô hình Tekla để xuất ra khối lượng dự trù mua vật tư với độ chính xác cao nên nhà thầu gia công chế tạo có thể tiết kiệm 3 - 5% vật liệu cho công trình. Về điểm này, các đơn vị tham gia dự án luôn đánh giá cao và có sự tín nhiệm với công trình do chúng tôi triển khai bản vẽ. Qua đó, chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm quản lý triển khai dự án lớn về tiến độ, phân bổ nhân lực và đảm bảo chất lượng công trình.”

Với việc trang bị phần mềm Tekla Structures có bản quyền cùng đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, VTEK đã và đang khẳng định năng lực kỹ thuật với các dự án ngày càng phức tạp. Việc này đồng nghĩa với hiện tại, công ty có khả năng tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới trong và ngoài nước.

Để cập nhật những thông tin và sự kiện Tekla:

"Like" HSD Vietnam tại Facebook https://www.facebook.com/HSD.Vietnam

“Subscribe” kênh Youtube của HSD Vietnam https://www.youtube.com/HSDVietnam

“Tweet” với chúng tôi tại https://twitter.com/hsdvietnam

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị DUY NHẤT phân phối phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn