Trang chủ Tin tức chung Chấm dứt một thập kỷ vi phạm bản quyền của gã khổng lồ trong ngành xây dựng Bồ Đào Nha

Chấm dứt một thập kỷ vi phạm bản quyền của gã khổng lồ trong ngành xây dựng Bồ Đào Nha

Thậm chí ngay tại thị trường châu Âu, một vài công ty lớn vẫn cố gắng giành được lợi thế hơn các đối thủ của mình bằng việc sử dụng các phần mềm bất hợp pháp. Đó là trường hợp của một công ty xây dựng Bồ Đào Nha có bộ máy hoạt động trên phạm vi quốc tế, có mặt tại Bồ Đào Nha, Brazil, các nước châu Phi và khu vực Đông Âu. Cảnh sát đã có một cuộc đột kích bất ngờ vào công ty này mùa hè năm 2012, kết quả là sau khoảng 10 năm sử dụng phần mềm Tekla bất hợp pháp, hiện công ty này đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Trong suốt khoảng thời gian vi phạm bản quyền, hãng Tekla đã hết sức cố gắng để giúp phía công ty hợp thức hóa việc sử dụng bằng cách mua các bản quyền phần mềm.

Các đối thủ cạnh tranh của công ty xây dựng này đã chịu tổn thất trong một thời gian dài vì hành vi vi phạm này. Những người dùng Tekla hợp pháp đã khiếu nại với Tekla về tình hình cạnh tranh không công bằng của công ty này. Tekla đã nhờ đến ITCA đóng vai trò như một bên thứ ba đáng tin cậy, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp phần mềm và khách hàng của họ giải quyết các vấn đề liên quan đến bản quyền phần mềm, để điều tra các cáo buộc. Các nhà điều tra ITCA đã đi đến cùng một kết luận: công ty đã sử dụng phần mềm Tekla không hợp pháp.

ITCA và Tekla đã cho công ty một cơ hội cuối cùng để giải quyết vấn đề trước khi tiến hành các bước chính thức. Nhưng câu trả lời dành cho ITCA chính là thái độ lãnh đạm giống như đối với Tekla và các đại lý phân phối. Quản lý cấp cao của công ty này thậm chí từ chối cả những cuộc điện thoại và thư trả lời – thay vào đó là những lời bình luận có ý khiêu khích nhân viên của ITCA.

Đơn khiếu nại chính thức được truy cứu

Theo luật sư của ITCA, Tekla đã đệ trình đơn khiếu nại chính thức lên nhà chức trách, bàn giao tất cả thông tin tình báo thu thập được và mọi hành động tiếp theo đều giao cho phía cảnh sát giải quyết. Trong số những phát hiện trong cuộc đột kích của cảnh sát có một máy chủ chứa hàng trăm dữ liệu những dự án được làm bằng phần mềm Tekla không có bản quyền và các bản sao cài đặt Tekla bất hợp pháp.

Các tập tin này cho thấy công ty đã sử dụng phần mềm không có bản quyền từ năm 2003. Công ty xây dựng này hiển nhiên không có ý định tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các công ty phần mềm như Tekla cũng như không thừa nhận cạnh tranh công bằng với các công ty xây dựng trong việc.

Sau khi hồ sơ được bàn giao cho các cấp thẩm quyền, việc giải quyết vấn đề này với Tekla là sẽ không ngừng truy cứu trách nhiệm hình sự, vì việc bồi thường các thiệt hại dân sự và các cáo buộc hình sự là hai vấn đề riêng biệt. Tekla và ITCA không có khả năng kiểm soát hệ thống pháp luật. Dựa theo luật pháp Bồ Đào Nha, việc vi phạm bản quyền là một hành động phạm tội sẽ bị trừng phạt bằng án tù và lượng tiền phạt lớn.

*HSD Việt Nam là đơn vị phân phối được ủy quyền duy nhất các sản phẩm phần mềm Tekla Structures, Vico Office của Hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi thắc mắc hoặc thông tin có liên quan đến việc sử dụng trái phép phần mềm Tekla Structures, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Hà Nội: 024.3512.2447 hoặc Tp.HCM: 028.3636.2923, hoặc email: info@hsdvn.com.vn

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter