Trang chủ Chuyên đề kỹ thuật Chia sẻ về ứng dụng Tekla Structures trong Mô hình thông tin công trình (BIM) cho dự án cầu từ Ney&Partner

Chia sẻ về ứng dụng Tekla Structures trong Mô hình thông tin công trình (BIM) cho dự án cầu từ Ney&Partner

 

Ney & Partners là một đơn vị tư vấn thiết kế cung cấp dịch vụ thiết kế kết cấu cho toà nhà, các kiến trúc đặc biệt và cơ sở hạ tầng (cầu). Được thành lập vào năm 1996, hiện văn phòng chính của Ney&Partner nằm tại Brussels, cùng với các chi nhánh tại Namur, Antwerp, Luxembourg, Hà Nội và Tokyo.

Đối với đơn vị tư vấn thiết kế như Ney&Partner, BIM Platform bao gồm 3 giai đoạn: Thiết kế Ý tưởng (Concept Design), Thiết kế Sơ bộ và Thiết kế Kỹ thuật (Basic Desigh and Technical Design), Thiết kế Chi tiết (Detail Design).

1. Thiết kế ý tưởng (Concept Design): thiết lập mô hình thể hiện ý tưởng thiết kế, trình bày phương án thiết kế.

->Sử dụng Rhino (Grasshopper) triển khai mô hình ý tưởng và lựa chọn phương án cầu phù hợp.

2. Thiết kế sơ bộ và thiết kế kỹ thuật (Basic Desigh and Technical Design): Phát triển mô hình chi tiết hơn. Kết hợp với các phần mềm phân tích thiết kế, các kích thước của kết cấu sẽ được điều chỉnh để đảm bảo chịu lực. Kết thúc giai đoạn này sẽ có được kích thước hình học chuẩn của cầu.

-> Sử dụng Rhino (Grasshopper) để điều chỉnh kích thước cầu chính xác với các tính toán.

3. Thiết kế chi tiết (Detail Design): Triển khai mô hình chi tiết và xuất bản vẽ thi công, thống kê bảng khối lượng chi tiết.

Mô hình BIM kết cấu trên phần mềm Tekla Structures

Bản vẽ xuất từ mô hình Tekla Structures

-> Trong giai đoạn này, mô hình trên Rhino (Grasshopper) với kích thược hình học chính xác được xuất sang Tekla Structures để thực hiện việc triển khai các chi tiết cốt thép, kết cấu thép như công trình thực. Từ đó xuất ra các bản vẽ shop drawing cho chế tạo, bản vẽ lắp dựng, bản vẽ biện pháp thi công (nếu có triển khai mô hình biện pháp) với khối lượng chi tiết.

Bên cạnh đó, mô hình Tekla Structures có thể kết nối trực tiếp với hệ thống máy gia công hoặc các thiết bị thực thế ảo, các thiết bị phục vụ định vị kết cấu tại công trường.

Hình ảnh thi công tại công trường

Video: "Chia sẻ về ứng dụng BIM - Tekla Structures cho dự án cầu từ Ney&Partner"

 

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, phân phối, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla Structures được ủy quyền Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn