Trang chủ Tin tức chung Điểm danh các dự án chiến thắng trong cuộc thi Tekla Asia BIM Awards 2018

Điểm danh các dự án chiến thắng trong cuộc thi Tekla Asia BIM Awards 2018

Trimble mới đây đã công bố các dự án chiến thắng trong cuộc thi Tekla Asia BIM Awards 2018. Ban giám khảo đã có một thời gian khó khăn để quyết định những người chiến thắng, vì tất cả các dự án tham gia đều nổi bật, được coi là các công trình ứng dụng BIM hàng đầu toàn khu vực Châu Á, bao gồm Malaysia, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc và Philippin. Các dự án được đánh giá dựa trên sự sáng tạo về việc ứng dụng các giải pháp Tekla và cách thức các đội tham gia sử dụng phần mềm này để giúp nâng cao phối hợp giữa các bên liên quan dựa trên mô hình xây dựng tổng thể. Trong số các dự án chiến thắng, các yếu tố kích thước, vật liệu, kiểu cấu trúc, cách thức làm việc, môi trường và quản lý dự án đằng sau mỗi hệ kết cấu là khác nhau, nhưng tất cả đều có cùng điểm mạnh – là những dự án có công nghệ tiên tiến, thành công và đầy cảm hứng.

Giải thưởng cao nhất thuộc về dự án Lotte World Tower của Công ty Lotte Engineering & Construction, một tòa nhà chọc trời vô cùng ấn tượng ở Hàn Quốc đã trở thành một địa danh mang tính biểu tượng tại Seoul. Dự án này cho thấy giá trị đầy đủ của việc ứng dụng các phần mềm triển khai BIM gồm bộ phần mềm TEKLA Structures, TEKLA BIM sight, SketchUp, Trimble Total Station  để vượt qua các thách thức kỹ thuật khác nhau trong quá trình xây dựng.

Về vị trí thứ hai là dự án tổ hợp tháp Vinhomes Landmark 81 của Công ty CP Xây dựng Coteccons - công trình cao nhất ở Việt Nam khi hoàn thành; và ngay sau đó vị trí thứ 3 là một dự án chung cư ở Philippines - Viento Voyager của Công ty Phát triển Makati. Đối với hạng mục dự án sinh viên, dự án chiến thắng là Danjiang Bridge của Đại học Tamkang, Đài Loan.

Nhìn lại các dự án và những điểm nhấn về việc ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) của họ:

Dự án chiến thắng: Lotte World Tower của Công ty Lotte Engineering & Construction, Hàn Quốc  

Với chiều cao 555m, Lotte World Tower là tòa nhà lớn thứ năm trên thế giới, tòa nhà cao nhất Hàn Quốc, và là tòa nhà 100 tầng đầu tiên được xây dựng tại Hàn Quốc. Công ty Lotte Engineering & Construction (Lotte E&C) là nhà thầu chính dự án này. Lotte World Tower bao gồm một đài móng và một tòa tháp, là khu phức hợp các cơ sở bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khách sạn và du lịch. Lotte E&C đã triển khai BIM từ giai đoạn đầu xây dựng để xem xét thiết kế phức tạp của các cơ sở vật chất và cấu trúc siêu cao, góp phần lớn vào việc cải thiện chất lượng thiết kế và khả năng xây dựng.

Nhận một công trình thiết kế cao tầng phức tạp, Lotte E&C đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình xây dựng. Việc ứng dụng BIM được chứng minh là giải pháp cần thiết lúc này. Ví dụ, đối với trần cong, BIM cho phép nâng cao độ chính xác, giảm sai số trong sản xuất panel, đảm bảo chất lượng lớp bề mặt hoàn thiện dạng cong, trong đó cũng rút ngắn khoảng thời gian thi công trong 4 tháng.

Ứng dụng phần mềm TEKLA giúp cải thiện đáng kể khả năng xây dựng ở nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như sử dụng các mô hình kết cấu để giảm số lượng các điểm bất hợp lý trong bản vẽ, cũng như giúp hình dung các quy trình xây dựng phức tạp để nâng cao sự hiểu biết giữa các bên liên quan. Giám đốc điều hành Gyu-dong Kim của Khối Xây dựng ENG, Lotte E&C cho biết: "Lotte E&C đã có thể rút ngắn thời gian xây dựng xuống 79% bằng cách sử dụng mô hình Trimble BIM cho các dạng cấu trúc đặc biệt." Ông bổ sung thêm: “Chúng tôi rất vui mừng khi tham gia cuộc thi cùng các công trình xây dựng hàng đầu của châu Á, và giới thiệu Lotte World Tower như là một minh chứng ứng dụng BIM thành công trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các công nghệ mới của Tekla để phát triển xây dựng thông minh".

Dự án chiến thắng giải thưởng Tekla Asia BIM năm nay sẽ được tổ chức 3 đêm 4 ngày tham quan học tập BIM tại Singapore.

Dự án giải nhì: Vinhomes Landmark 81 của Công ty CP Xây dựng Coteccons, Việt Nam

Với chiều cao trên 460m, VinHomes Landmark 81 của Công ty CP Xây dựng Coteccons sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam năm 2018. Tòa tháp cao 81 tầng này nằm ở một trong những địa điểm quan trọng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết kế kiến trúc hiện đại và đặc biệt tượng trưng cho sự đa dạng và nhanh chóng hình thành của thành phố Hồ Chí Minh, dự án phức hợp này sẽ bao gồm một khách sạn, căn hộ dịch vụ và không gian bán lẻ, và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2018:

  • Tầng B1, Tầng 1,2,3: Trung tâm thương mại, Rạp chiếu phim, Sân trượt băng trong nhà.
  • Tầng 4:    Khu nhà câu lạc bộ dành cho cư dân bao gồm Hồ bơi, Phòng tập thể dục, Spa.
  • Tầng 5:    Phòng chờ 5 sao và trung tâm cộng đồng dành cho cư dân.
  • Tầng 6 đến tầng 40:   Căn hộ cao cấp với căn hộ 1-4 phòng ngủ.
  • Tầng 42 đến tầng 76: Khách sạn 5 sao Vinpearl (từ tầng 42 đến tầng 76).
  • Tầng 79 đến 81:         Đài quan sát Skydeck (Tầng 79 đến 81).

        

        

Công ty CP Xây dựng Coteccons đã sử dụng phần mềm TEKLA xuyên suốt dự án để cải thiện khả năng xây dựng, tăng cường trao đổi và quản lý thiết bị xây dựng một cách hiệu quả. Điều này cho phép nhóm hoàn thành dự án một cách xuất sắc bất chấp cấu trúc phức tạp của nó, và kết quả là, Coteccons đã vinh dự được công nhận là nhà thầu Việt Nam đầu tiên hoàn thành dự án trước 30 ngày so với kế hoạch đã thỏa thuận.

Công ty CP Xây dựng Coteccons là một trong những nhà thầu xây dựng tư nhân hàng đầu Việt Nam đã sớm ứng dụng BIM và phần mềm Tekla. Trước đó, dự án Gold View của đơn vị đã giành vị trí thứ 3 Cuộc thi Tekla Asia BIM Awards 2016.

Dự án giải ba: Viento Voyager của Công ty Phát triển Makati, Philippin   

Viento Voyager là một căn hộ chung cư cao cấp 6,6 ha nằm ở Alabang, Muntinlupa City. Một trong những thách thức lớn mà nhóm kỹ sư dự án và Công ty Phát triển Makati (MDC) phải đối mặt là tiến độ bàn giao gấp rút. Nhóm nghiên cứu chỉ có 8 tháng để lên kế hoạch thiết kế cho việc tạo lập các bản vẽ xây dựng đầy đủ, và tổng thời gian 36 tháng để hoàn thành xây dựng.

Các giải pháp tích hợp của TEKLA gồm Tekla Structural Designer (TSD) và Tekla Structures (TS) được chứng minh là công cụ tốt nhất và được sử dụng để cải thiện thành công biện pháp thi công của dự án trong quy trình quản lý khối lượng, lập kế hoạch xây dựng và mô phỏng.

Những lợi ích đã được nhìn thấy từ đầu như mô hình hóa toàn bộ cấu trúc trong TEKLA Structural Designer (TSD) chỉ mất 9 ngày làm việc, điều mà cách làm trước đây của MDC mất hàng tháng. TSD cũng cho phép MDC có thể kiểm tra thiết kế ban đầu từ các chuyên gia tư vấn và thực hiện cung cấp giá trị kỹ thuật riêng của họ, dẫn đến việc tăng độ chính xác của cốt thép trong bê tông ở một tỷ lệ cụ thể. Việc sử dụng cùng một mô hình kết cấu trên TEKLA cũng loại bỏ sự lặp lại của quá trình mô hình hóa trong giai đoạn chi tiết, giúp tiết kiệm thời gian hơn nữa.

Với MDC, lợi ích chính của việc sử dụng phần mềm Tekla là việc tiết kiệm chi phí trong khi năng suất được cải thiện, giảm thiểu các sai phạm, cho phép MDC đạt được tiến độ bàn giao dự án.

Dự án chiến thắng giải sinh viên: Danjiang Bridge của Trường đại học Tamkang, Đài Loan

Dự án sinh viên chiến thắng là từ một nhóm sinh viên từ Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Tamkang. Chủ đề nghiên cứu dự án là xây dựng BIM cho cầu Danjiang, một cây cầu 12.08km được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid. Khi hoàn thành, cây cầu sẽ là cây cầu dây văng dài nhất thế giới. Do sự phức tạp của thiết kế, nó được coi là một thách thức khá lớn để hoàn thành việc ứng dụng BIM khi đó.

Các sinh viên thể hiện khả năng ấn tượng trong mô hình 3D và trình bày trực quan, sử dụng rộng rãi công nghệ trong các giai đoạn khác nhau của quá trình thiết kế và phát triển bằng phần mềm TEKLA kết hợp với phần mềm khác. Về mặt mô hình hóa, dự án đã tổng hợp được những dữ liệu đầu ra chi tiết và phức tạp hơn so với các dự án khác.

––––––––––––

Xin chúc mừng tất cả những người chiến thắng! Họ không chỉ nhận được sự công nhận của ngành công nghiệp và nhận các giải thưởng hấp dẫn cho những nỗ lực của họ, mà các dự án của họ cũng sẽ tiếp tục tham gia vào cuộc thi Tekla Global BIM Awards để được công nhận rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin về chương trình Tekla Asia BIM Awards, xem tại LINK.

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, phân phối, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla Structures được ủy quyền Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn