Trang chủ Hội thảo giới thiệu phần mềm Tekla Structures V17.0 tại Hà Nội

Hội thảo giới thiệu phần mềm Tekla Structures V17.0 tại Hà Nội

Tekla Structures là phần mềm số một về giải pháp Building Information Modeling (BIM) cho phép tạo ra và quản lý mô hình 3D kết cấu công trình chi tiết, chính xác như công trình thực cho mọi loại vật liệu. Mô hình Tekla được sử dụng trong suốt quá trình xây dựng từ thiết kế ý tưởng đến gia công , lắp dựng và quản lý xây dựng.

Tekla Structures là phần mềm số một về giải pháp Building Information Modeling (BIM) cho phép tạo ra và quản lý mô hình 3D kết cấu công trình chi tiết, chính xác như công trình thực cho mọi loại vật liệu. Mô hình Tekla được sử dụng trong suốt quá trình xây dựng từ thiết kế ý tưởng đến gia công, lắp dựng và quản lý xây dựng.

Là nhà cung cấp các sản phẩm của hãng Tekla tại Việt nam, Công ty liên doanh HSD Việt nam đã phối hợp với đại diện Tekla khu vực Đông Nam Á tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm Tekla Structures phiên bản 17.0 và giải pháp Building Information Modeling (BIM) tại Hà Nội ngày 14/06/2011.

Tham dự hội thảo có ông Vicent Chia, giám đốc Phát triển kinh doanh phần mềm Tekla khu vực Đông Nam Á, ông Romeo Francisco, giám đốc HSD Vietnam, ông Đào Anh Tuấn, đại diện Liên minh Phần mềm doanh nghiệp tại Việt Nam (BSA) và đông đảo các cán bộ quản lý, kỹ thuật của các Công ty tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng, thiết kế chế tạo kết cấu thép trong và ngoài nước khu vực phía bắc.

Tại hội thảo ông Vincent Chia giới thiệu chi tiết về giải pháp BIM và việc ứng dụng BIM trong các sản phẩm của Tekla. BIM không chỉ là mô hình hóa mà còn là cách thức trao đổi thông tin hiệu quả giữa chủ đầu tư, tổng thầu, kiến trúc, kết cấu, thiết kế chi tiết, cơ điện, nhà thầu gia công sản xuất, quản lý công trường, nhà thầu lắp dựng, giám sát, vận hành. Cũng như xu hướng CNTT mới hiện nay là điện toán đám mây, BIM thực sự là một cuộc cách mạng đối với ngành xây dựng. Ông Vicent chia sẻ: “Tại Tekla, chúng tôi tin rằng thế giới mà chúng ta đang sống chưa thực sự hoàn thiện. Các tòa nhà, đường xá có thể được xây dựng và hoạt động một cách tốt hơn. Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy cuộc cách mạng ứng dụng các mô hình phát triển kỹ thuật số trong ngành công nghiệp xây dựng, tăng cường lợi thế cạnh tranh cho khách hàng với đối tác.”

Ông Hoàng Văn Cường, chuyên gia tư vấn giải pháp của HSD Việt Nam cho biết, quá trình hướng đến quy trình BIM từ 2D CAD đến 3D CAD và 3D của Tekla thực sự là một bước đột phá. BIM không phải là phần mềm mà là một quy trình mô hình hóa bằng các phần mềm xây dựng, trong đó có phần mềm Tekla Structures. Trong quá trình thiết kế sẽ sử dụng nhiều phần mềm khác nhau và Tekla là trung tâm của quá trình thiết kế đó. Hiện nay Tekla đã ra mắt phần mềm Tekla Structures 17.0 giúp tạo ra mô hình như công trình thực với hiệu quả cao.

Tekla Structures 17 có thể kết hợp tốt việc sử dụng đồng thời nhiều loại vật liệu khác nhau đặc biệt giữa bê tông và kết cấu thép. Phần mềm giúp thiết kế chi tiết chính xác, không lỗi, tích hợp với các giải pháp thiết kế và phân tích thiết kế kết cấu tốt nhất hiện nay như Staad.Pro 2007, SAP 2000, Midas, Robot... để nâng cao tính hữu dụng của mô hình kết cấu trong quá trình xây dựng, nâng cao hiệu quả, giảm lãng phí. Tekla Structures là giải pháp chuyên dụng cho tư vấn  kết cấu, thiết kế chi tiết và gia công sản xuất kết cấu thép, thiết kế chi tiết và sản xuất kết cấu bêtông, bêtông đúc sẵn, chia sẻ và trao đổi thông tin dự án xây dựng…

Trong quá trình thiết kế, mô hình hóa, ngoài thư viện mẫu với hàng trăm liên kết có sẵn của Tekla Structures 17, người dùng có thể tự tạo thư viện người dùng riêng. Với mô hình hóa 3D, Tekla Structures dễ dàng phát hiện ra các va chạm, xung đột và lỗi trong quá trình thiết kế. Phần mềm cũng sẽ tự động xuất các bản vẽ và thống kê, bản vẽ thiết kế kỹ thuật, bản vẽ lắp dựng, bản vẽ chế tạo, bảng thống kê sang các định dạng khác nhau như xls, txt, html. Phần mềm cũng xuất dữ liệu được số hóa cho gia công sản xuất như tự động xuất dữ liệu CNC (Computer Numerical Control – ngôn ngữ điều khiển các máy tính công nghiệp) theo các định dạng DSTV, DXF, XML từ mô hình Tekla Structures. Dữ liệu CNC giúp máy gia công tự động cắt, đục lỗ, định vị và hàn nhằm nâng cao tính chính xác và hiệu quả. Theo kỹ sư Cường, Tekla Structures giúp nâng cao năng suất từ 4 đến 5 lần (thậm chí 10 lần) so với phương pháp thiết kế xây dựng 2D CAD truyền thống.

Trình bày về việc ứng dụng Tekla trong thực tế, ông Trần Văn Khoa, Trưởng nhóm kết cấu - Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ - Công ty Cổ phần Lilama 69-3 cho biết: ” Phần mềm này giúp giảm thiểu thời gian triển khai các bản vẽ gia công chế tạo so với việc thực hiện các bản vẽ chúng ta thực hiện với AutoCAD. Chúng tôi đang dùng Tekla Structures trong các dự án lớn và dần tạo lập các thư viện và quy cách vẽ riêng cho mỗi công trình cũng như thư viện và quy cách chung cho công ty. Ngoài ra Tekla đã cho chúng tôi một môi trường làm việc nhóm Multi-User.. Đẩy nhanh tiến độ thiết kế, đưa ra các bảng thống kê số lượng và khối lượng tự động và chính xác, luôn được cập nhật. Đóng góp tích cực trong việc bỏ thầu và quản lý tiến độ thi công”

Cũng tại hội thảo, ông Lê Anh Đức, kỹ sư kết cấu – Công ty cổ phần xây lắp và vật  liệu công nghiệp CIMCO đã trình bày Ứng dụng phần mềm Tekla trong thiết kế nhà thép tiền chế. Ông Đức chia sẻ ” Phần mềm Tekla không những được sử dụng một cách hiệu quả trong việc thiết kế nhà thép tiền chế mà còn được sử dụng trong công tác đấu thầu và quản lý tại công trường. Mô hình 3D Tekla định dạng web giúp việc trình diễn phương án trong đấu thầu được trực quan, dễ dàng; khối lượng và báo giá chính xác nâng cao khả năng thắng thầu”.

Trao đổi về vấn đề bản quyền phần mềm tại hội thảo, ông Đào Anh Tuấn, đại diện BSA cho biết: BSA thường xuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, chia sẻ cho các doanh nghiệp hiểu rõ mối quan hệ hợp tác cùng nhau có lợi, cùng hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, BSA cùng với các cơ quan quản lý nhà nước như Thanh tra bộ VH-TT-DL, Bộ Công an thông qua các biện pháp hành chính, dân sự để kiểm tra, xử lý vi phạm các doanh nghiệp vi phạm bản quyền.

Nhằm đẩy mạnh việc bản quyền hóa phần mềm Tekla Structures, tại hội thảo, ông Vincent Chia đã trao Chứng chỉ phần mềm bản quyền cho một số công ty mới trang bị Tekla Structures như Công ty Polysius Việt Nam và Công ty cổ phần Giải pháp và công nghệ xây dựng SF.Ảnh: Đại diện Tekla khu vực Đông Nam Á/ Ông Vincent Chia trao chứng nhận bản quyền Tekla Structures cho đại diện Công ty Polysius Việt Nam/ Ông Roland Chudalla