Trang chủ Tin tức chung HSD Việt Nam phát biểu trong buổi hội thảo: "Mô hình hóa thông tin công trình (BIM) trong Quản lý dự án - Thực tiễn và Đào tạo" tại Trường đại học Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh

HSD Việt Nam phát biểu trong buổi hội thảo: "Mô hình hóa thông tin công trình (BIM) trong Quản lý dự án - Thực tiễn và Đào tạo" tại Trường đại học Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh

Ngày 21/07/2018 vừa qua, Khoa Kinh tế Vận tải, Trường đại học Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo: "Mô hình thông tin công trình (BIM) trong Quản lý dự án - Thực tiễn và Đào tạo" cho cựu học viên, sinh viên chuyên ngành với các nội dung chính:

  • Giới thiệu về Mô hình thông tin công trình BIM và ứng dụng trong công tác quản lý xây dựng tại các doanh nghiệp xây dựng hiện nay như công tác thiết kế, thi công, quản lý tiến độ, chi phí dự án;
  • Tìm hiểu những yêu cầu của doanh nghiệp xây dựng liên quan đến kiến thức và kỹ năng cho các kỹ sư giai đoạn đẩy mạnh và ứng dụng công nghệ mới;
  • Đối thoại với đại diện từ các doanh nghiệp về việc bổ sung nền tảng kiến thức, kỹ năng cần thiết để Sinh viên chuyên ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý dự án mới ra trường có thể đáp ứng yêu cầu về ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong thực tiễn.

Đến với buổi hội thảo, đại diện từ Công ty HSD Việt Nam đã có bài tham luận về việc "Ứng dụng phần mềm Tekla trong Mô hình thông tin công trình - BIM" nhằm cung cấp những kiến thức và ứng dụng thực tiễn của một trong những giải pháp triển khai kết cấu công trình hiệu quả.

Mô hình hóa thông tin công trình - BIM (Building Information Modeling) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. BIM đã được ngành xây dựng của nhiều quốc gia áp dụng và được đánh giá sẽ là xu hướng công nghệ chủ đạo của ngành xây dựng trong tương lai.

Trong các phần mềm triển khai BIM, Tekla được cho là giải pháp cần thiết của bộ môn kết cấu. Tekla cho phép tạo ra và quản lý mô hình 3D chi tiết và chính xác kết cấu như công trình thực cho mọi loại vật liệu và độ phức tạp của kết cấu (kết cấu thép, kết cấu bê tông cốt thép, bê tông đúc sẵn) và được ứng dụng phổ biến cho nhiều dạng công trình khác nhau. Mô hình Tekla có thể được ứng dụng trong suốt vòng đời dự án xây dựng:

+ Triển khai bản vẽ thiết kế sơ bộ - bản vẽ thiết kế kỹ thuật - thiết kế chi tiết bản vẽ thi công từ mô hình. Phối hợp với các mô hình kiến trúc và cơ điện giúp phát hiện các xung đột và điều chỉnh trước khi thi công.

+ Xuất các báo cáo khối lượng bê tông, cốt thép, ván khuôn phục vụ cho thiết kế và đấu thầu.

+ Chuyển mô hình cho nhà thầu để phối hợp với các bộ phận ở công trường kiểm soát khối lượng thi công, tiến độ, biện pháp thi công và hoàn công của nhà thầu thông qua mô hình.

+ Sử dụng mô hình chi tiết kết cấu trong công tác bảo trì và bảo dưỡng công trình.

Việc ứng dụng Tekla đem lại lợi ích lớn giúp đưa các thiết kế tối ưu, rút ngắn thời gian thiết kế, các bản vẽ thiết kế chính xác.

Dễ dàng cập nhật các thay đổi thiết kế trên mô hình và các bản vẽ tự động cập nhật, bóc tách khối lượng nhanh chóng, chính xác từ mô hình.

Trong giai đoạn thi công, dễ dàng cập nhật và đưa ra các báo cáo về khối lượng và tiến độ thi công nhanh, chính xác. Mô hình kết cấu chi tiết, không lỗi được sử dụng trong thi công giúp nâng cao chất lượng công trình.

Ứng dụng Tekla cho kết cấu thép, kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu hạ tầng

Liên kết khung

Bản vẽ shop drawing

Bảng thống kê khối lượng

Kết cấu bê tông cốt thép

Mô hình giàn giáo bao che

Đọc thêm về Ứng dụng Tekla BIM cho dự án cầu Hoàng Văn Thụ - Case Study: Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải (TEDI)

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Mô hình thông tin công trình (BIM) và học các phần mềm triển khai như Tekla Structures, HSD Việt Nam cũng giới thiệu tới các giảng viên, sinh viên khóa học Tekla Structures phần Thép và phần Bê tông do các chuyên gia đào tạo của HSD Việt Nam thực hiện.

Buổi hội thảo thu hút được sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên trường đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Qua các bài tham luận, chúng ta đã có cái nhìn rõ nét hơn về những lợi ích, hiệu quả của BIM, ứng dụng BIM tại các nước trên thế giới cũng như tình hình triển khai BIM trong thực tế tại Việt Nam thông qua những công trình, dự án tiêu biểu.

Với ý nghĩa thiết thực của buổi hội thảo, HSD Việt Nam mong muốn hợp tác hỗ trợ các trường đại học khối xây dựng nhằm giúp những giảng viên, sinh viên có đam mê nghiên cứu cùng xây dựng hệ tư tưởng chung về BIM và tìm kiếm những giá trị thực tế của công nghệ ứng dụng cho ngành xây dựng hiện nay.

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, phân phối, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn