Trang chủ Câu chuyện Tekla Thiết kế và thi công không sử dụng đến bản vẽ giấy, Trafikplats Vega giành giải "Dự án hạ tầng ấn tượng nhất cuộc thi Tekla Global BIM Awards 2018"

Thiết kế và thi công không sử dụng đến bản vẽ giấy, Trafikplats Vega giành giải "Dự án hạ tầng ấn tượng nhất cuộc thi Tekla Global BIM Awards 2018"

Trafikplats Vega tại Thụy Điển là dự án của Tổng cục Giao thông Thụy Điển được thiết kế và thi công không dùng bản vẽ giấy. Dự án phức hợp này bao gồm nút giao bê tông toàn khối với một số cây cầu và tường bao quanh. Tư vấn thiết kế ELU Konsult AB đã mô hình hóa và thực hiện thiết kế phức tạp này với Tekla Structures. Họ phát triển các custom component phù hợp với yêu cầu khác biệt tại dự án. ELU Konsult AB hoàn thiện thiết kế vào năm 2018. Dự án này giành giải thưởng "Dự án hạ tầng ấn tượng nhất cuộc thi Tekla Global BIM Awards 2018".

Trafikplats Vega giành giải thưởng Tekla Global BIM Awards

 

Ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế và thi công

Tổng cục giao thông Thụy Điển đã yêu cầu mô hình 3D có sẵn trong hồ sơ thầu. Đơn vị này cũng yêu cầu mô hình ngay từ đầu phải chứa các tham số UDA (thuộc tính do người dùng xác định) được liên kết với tất cả các đối tượng. Khó khăn lớn nhất của dự án là mô hình hóa và gia cố các kết cấu bê tông theo định hướng không sử dụng bản vẽ giấy.

Với Tekla, ELU đã có thể phát triển các mô hình ứng dụng được vào thi công cũng như trích xuất phần mềm khác để làm điều đó khả thi hơn. ELU đã có một cuộc hội thoại với nhà thầu Skanka để dự báo trước lỗi phát sinh, giảm thiểu số lỗi trong giai đoạn thi công.

Ông Björn Israelsson từ ELU Konsult AB cho biết: “Tekla giúp dễ dàng truy xuất dữ liệu sang các định dạng khác khi khách hàng của chúng tôi yêu cầu sự phối hợp. Định dạng trung gian được sử dụng là .dwg, IFC cho phép phối hợp mô hình kiến trúc, MEP, thực hiện các báo cáo và lên danh sách.”

Trong công tác thiết kế và thi công, ELU chỉ sử dụng mô hình 3D mà không dùng đến các bản vẽ ngoại trừ các chế độ xem mô hình đơn giản được trích xuất từ mô hình Tekla. Dự án này là một trong những đổi mới ứng dụng BIM đầu tiên của Trafikverket (Bộ Giao thông Thụy Điển) được tập trung nhiều vào các tham số UDA (thuộc tính do người dùng xác định). Các thuộc tính và khả năng vô tận của Tekla đã khẳng định thế mạnh khi phát triển các thuộc tính dành riêng cho dự án. Tại dự án Trafikplats Vega, UDA đã được sử dụng hết mức.Quy trình BIM dựa trên mô hình mở ra cơ hội mới cho ELU

Định hướng không sử dụng bản vẽ giấy giúp ELU tiến xa trong việc phát triển các công cụ mô hình 3D công trình của riêng họ tạo điều kiện cho các dự án kết cấu kỹ thuật dân dụng trong tương lai. Ví dụ, ELU đã phát triển các custom component riêng của họ thực hiện các công trình phức tạp một cách hiệu quả.


ĐỌC THÊM CUSTOM COMPONENT LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TẠO MỘT CUSTOM COMPONENT

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Xây dựng câu chuyện Tekla

Để giúp khách hàng Tekla phát triển hồ sơ doanh nghiệp, chúng tôi liên tục hỗ trợ phát hành các câu chuyện thành công cho khách hàng.

Bạn muốn tạo dựng câu chuyện thành công cho một dự án mà bạn tự hào?

GỬI NGAY MỐI QUAN TÂM NÀY ĐẾN CHÚNG TÔI

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn