Trang chủ Câu chuyện Tekla Công nghệ đúc sẵn tại Loe Betongelementer: Tích hợp Tekla Structures vào Quy trình sản xuất

Công nghệ đúc sẵn tại Loe Betongelementer: Tích hợp Tekla Structures vào Quy trình sản xuất

“Loe Betongelementer đã sử dụng Tekla từ phiên bản 10.2'', ông Jan Børge Loe Quản lý dự án nói. Phiên bản đó đã được phát hành vào năm 2004. Nhà sản xuất bê tông đúc sẵn của Na Uy bắt đầu với 2-3 người dùng Tekla và từ đó đã mở rộng gấp 10 lần: ngày nay, Tekla được tích hợp vào thiết kế, triển khai chi tiết, sản xuất, giao nhận và lưu kho của Loe Betongelementer.

Sử dụng các tùy biến, các component tích hợp của Tekla

Tại Loe, phần mềm Tekla không chỉ dành cho thiết kế và triển khai chi tiết: công ty đã tích hợp Tekla Structures với Hệ thống sản xuất (MES) của họ, trong đó có kế hoạch sản xuất và lắp dựng và hậu cần và kiểm soát lưu trữ. Nhờ sự tích hợp này, Loe đã tăng tốc độ sản xuất và ngăn ngừa những sai sót.

 

Phần mềm Tekla cho phép tích hợp các hệ thống như lập kế hoạch sản xuất các cấu kiện bê tông đúc sẵn, lập kế hoạch order vật tư, kết nối với hệ thống tự động hóa và các giải pháp dành riêng cho công ty. Loe muốn tùy chỉnh trên phần mềm Tekla mặc dù nó đã có sẵn nhiều công cụ khi cài đặt. Công ty đã phát triển một ứng dụng nội bộ để tạo ra các bản vẽ sản xuất phù hợp với nhu cầu của họ từ mô hình Tekla một cách tự động. Tekla Open API™ (Application Programming Interface) cho phép người dùng tạo ra các ứng dụng từ bên thứ ba được tích hợp và giao tiếp trong cùng một môi trường mô hình.

Thông tin phong phú

Các mô hình Tekla chứa rất nhiều thông tin, ví dụ như để tính toán vật liệu và thông tin trạng thái sản xuất và lắp dựng, và cũng có thể liệt kê một cách nhanh chóng và dễ dàng danh sách cấu kiện cần sản xuất

Loe Betongelementer đã tận dụng tối đa lợi thế của mình.

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguyên vật liệu

Xây dựng mô hình thông tin với Tekla có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguyên liệu và các tài nguyên khác, từ kinh nghiệm của Loe. Công ty đã được hưởng lợi từ số lượng lỗi thấp hơn đáng kể trong quá trình thiết kế và triển khai chi tiết vì các bên dự án đã sử dụng ít thời gian hơn để sửa lỗi trong các giai đoạn xây dựng sau này. Nhờ BIM, công ty tìm thấy các lỗi có thể xảy ra ngay trên mô hình giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc so với nhận ra lỗi trong giai đoạn sản xuất.

Cách thức hoạt động của Loe: dự án Paper2

   

Vì Loe chọn phần mềm Tekla cho 80% dự án của họ và 100% dự án lớn, Tekla là một lựa chọn tự nhiên cho dự án Papirbredden 2 khá phức tạp. Dự án bắt đầu vào năm 2010, tòa nhà được khai trương vào tháng 8 năm 2012 và được chọn là Tòa nhà của năm 2012 tại Na Uy. Tòa nhà tám tầng có một tầng hầm để xe hai tầng và nằm trong một khu vực công nghiệp cũ đang được hồi sinh. Papirbredden2 được xây dựng theo nguyên tắc nhà thụ động. Tòa nhà sử dụng năng lượng tối thiểu ở Drammen trong đó nhiệt độ trung bình của tháng 12 và tháng 1 là khoảng -2C (28F).

Tùy thuộc vào giai đoạn thiết kế và xây dựng, hai đến ba nhân viên của Loe đã nghiên cứu chi tiết và thiết kế Papirbredden2. Loe triển khai tường bê tông đúc sẵn, cột, sàn, sàn rỗng và dầm, và một lượng nhỏ dầm thép và cột. Tường ngoài của tầng hầm được làm bằng bê tông đỗ tại chỗ.

Tính toán vật liệu để đánh giá môi trường

Đối với các nhà chế tạo bê tông đúc sẵn, các tính toán vật liệu được thực hiện với Tekla thường hữu ích cho việc làm hồ sơ dự thầu, nhưng đối với Papirbredden2, Loe đã sử dụng vật liệu và thông tin khác để chứng minh tác động môi trường của các sản phẩm của họ.

Đối với Papirbredden2, khách hàng muốn Loe cung cấp chứng chỉ EPD môi trường quốc gia cho sản phẩm của họ. Chứng chỉ này bao gồm các đặc điểm về kỹ thuật của vật liệu, sử dụng năng lượng và khí thải ra môi trường trong toàn bộ vòng đời của dự án. Trọng lượng và thông tin khối lượng từ mô hình Tekla đã giúp tính toán môi trường.

Kết hợp với một số giải pháp phần mềm khác

   

Một giải pháp phần mềm là không đủ cho Papirbredden2: Trong quá trình thiết kế và xây dựng dự án, các bên đã sử dụng Tekla BIMsight, Revit Architecture và Tekla Structures PCD. Loe Betongelementer đã xuất các mô hình Tekla BIMsight cho Elementmontasje AS. các Công ty kỹ thuật và kiến trúc sư của dự án đã nhận được các tệp IFC trong suốt dự án.

“Một trong những người dùng tích cực và nhiệt tình nhất là kiến trúc sư. Anh ta đã nhập các tệp IFC vào Revit Architecture, điều này giúp anh ta kiểm soát hoàn toàn các cột và dầm'' ông Jan Børge nói.

   

Giảm thiểu các vấn đề phát sinh

Một tính năng đặc trưng của dự án Papirbredden2 là hình học phức tạp của nó. Loe phải đối mặt với thử thách trong giai đoạn thiết kế khi họ quyết định giải quyết vấn đề với phần mềm Tekla, có khả năng xử lý tốt sự phức tạp.

“BIM đã giúp ích trong quá trình xây dựng, khi một số thanh chống thép tạm thời chống các bức tường bê tông CIP trong tầng hầm” ông Jan Børge nói. “Nhóm đã lập mô hình tất cả các cấu trúc này được làm bằng các vật liệu khác nhau trong Tekla để ngăn ngừa xung đột.” Khi một số thanh chống tạm thời xuyên qua các bức tường bê tông đúc sẵn, tự nhiên họ phải tính đến điều này trong thiết kế và sản xuất. Tuy nhiên, Loe đã trải nghiệm lợi ích thậm chí còn lớn hơn của Tekla khi họ mô hình các hình học phức tạp của các bức tường dốc, nghiêng theo hai hướng. Nhờ BIM, công ty tìm thấy các lỗi có thể xảy ra với mô hình giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc so với nhận ra lỗi trong giai đoạn sản xuất.

 

Đọc thêm về Tekla dùng trong bê tông đúc sẵn