Trang chủ Câu chuyện Tekla Luminary Building - Một tòa nhà phức hợp cao tầng độc đáo

Luminary Building - Một tòa nhà phức hợp cao tầng độc đáo

Luminary

Tên dự án: Luminary
Loại dự án: Thương mại 
Công ty: 
A-Insinöörit Suunnittelu Oy, Skanska Oy, BST-Arkkitehdit Oy, Betonirakenne Oinas Oy, Parma Oy, Optiplan Oy, Caverion Suomi Oy

 

 

 Tổng mặt bằng

18,000 br

 Số đối tượng trên mô hình Tekla

220,000

 
Vị trí dự án: 
Phần Lan
 

 Tổng số bản vẽ

3070

   

Một tòa nhà phức hợp cao độc đáo

 

Đánh giá về kiến trúc và diện mạo của nó, Luminary là một khu phức hợp cao cấp và độc đáo của các căn hộ và khu kinh doanh, văn phòng và bãi đỗ xe. Tòa nhà bao gồm 188 căn hộ từ các studio đến các căn hộ penthouse lớn. Khu kinh doanh bao gồm một nhà hàng và một quán cà phê với một sân thượng.

Trên tầng 2, sảnh lớn có chức năng như một trung tâm của các khu vực khác nhau, đại diện cho kiến trúc đặc biệt ở Phần Lan. Phần tháp có 21 tầng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là ngôi nhà chung cư cao nhất ở vùng Pirkanmaa (70,52 m) và là địa danh mới của Tampere. Quy định xây dựng cho các tòa nhà cao tầng đã tác động đến vật liệu mặt dựngvà lối thoát hiểm. Dự án có tổng mặt bằng 18.000 brm².

 

 
   
 

Về công nghệ, kỹ thuật và trang trí, các căn hộ có chất lượng vượt trội. Cửa sổ lớn từ sàn đến trần, có sân thượng chung và các loại dịch vụ mới, như chia sẻ xe, tăng thêm sự sang trọng cho cuộc sống của cư dân. Sân được xây dựng trên đỉnh của một nhà để xe hai tầng. Luminary nằm ở tuyến đường xe điện trong tương lai và rất gần ga xe lửa chính.

Bảo trì mặt dựng đã được thiết kế cẩn thận bằng cách sử dụng mô hình. Có một thiết bị bảo trì trên mái nhà có thể khoanh tròn trên một đường ray để làm sạch cửa sổ và bảo trì mặt dựng được thể hiện trên mô hình. Tòa nhà chủ yếu bao gồm các khối bê tông đúc sẵn, và các tầng thấp nhất được đổ bê tông tại chỗ. Các cấu trúc mái, monorails và cầu thang thoát hiểm đều được làm bằng thép. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 8 năm 2016, và dự án sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2019.

   
   


Dữ liệu mô hình thường xuyên được sử dụng trên công trường

Luminary là một khối cấu trúc lai đầy thách thức cho các nhà thiết kế, nhà xây dựng và nhà chế tạo. Những thách thức phải làm với sự phức tạp của nó với độ cao, phương pháp xây dựng cao cấp và mong muốn thay đổi của cư dân trong tương lai. Yếu tố thành công liên quan đến thiết kế và hợp tác dựa trên mô hình cũng như chia sẻ và sử dụng dữ liệu mô hình trên công trường.

A-Insinöörit Suunnittelu đang thực hiện thiết kế kết cấu và xây dựng dự án. Ngoài ra, họ đã cung cấp thiết kế địa kỹ thuật gồm thiết kế cấp độ và thiết kế âm học bao gồm các nghiên cứu về chất lượng kỹ thuật âm thanh của cầu thang. Nhà sản xuất bê tông đúc sẵn Parma tham gia hợp tác dựa trên mô hình. Các mô hình IFC và các tệp DWG kiến trúc từ các ngành thiết kế khác đã được sử dụng làm tài liệu tham khảo. Mô hình Tekla đã tạo ra tổng cộng 3070 bản vẽ, trong đó 1550 là cho các cấu kiện đúc sẵn (precast). Bao gồm dầm Delta, tấm lõi rỗng và tấm sàn, dự án bao gồm 2580 đơn vị, và mô hình Tekla chứa khoảng 220.000 đối tượng.

Chủ đầu tư muốn tận dụng toàn bộ mặt bằng xây dựng, do đó các hỗ trợ và phần đất nền đã đặt ra một thách thức. Các tòa nhà hiện có ở cả hai bên, cao độ đường phố và cơ sở hạ tầng thành phố phải được xem xét trong thiết kế. Các Khối móng có nhiều cao độ khác nhau, và các khối bê tông đổ tại chỗ bao gồm rất nhiều thanh cốt thép, thiết bị, thâm nhập và kết nối với cơ sở hạ tầng thành phố. Các công cụ mô hình thanh chống và cốt thép cơ bản của Tekla đã được sử dụng trong mô hình hóa ngoài các thiết bị và các cấu kiện đúc sẵn, chẳng hạn như cốt thép neo.

Một thách thức khá đặc biệt là phải phù hợp với hai giải pháp khung khác nhau; phần kinh doanh chứa một khung dầm-cột trong khi các căn hộ bao gồm các bức tường bên trong chịu tải. Về phía nhà thầu CIP, các khu vực đúc rộng lớn với nhiều hình dạng phức tạp và có rất ít không gian lưu trữ trên công trường. Sử dụng các mô hình sẽ dễ dàng hơn để quản lý toàn bộ.

Những thách thức sản xuất bê tông đúc sẵn chủ yếu là do các yêu cầu dung sai nghiêm ngặt đối với các tòa nhà cao tầng. Các cửa sổ và cửa ra vào được lắp đặt trên các thiết bị tại nhà máy, và chi tiết đúc sẵn đã mô hình hóa các bộ phận này bằng Tekla để quản lý trọng lượng và trọng tâm bằng mô hình. Thiết kế đòi hỏi khắt khe hơn bình thường, một phần vì các yếu tố tường bao gồm các khe hở và tải trọng lớn. Tuy nhiên, có thể mô hình hóa tất cả các đơn vị một cách chi tiết và tạo ra các bản vẽ trực tiếp từ mô hình.

Các thiết bị điện của đơn vị được mô hình hóa dựa trên các tập tin IFC của nhà thiết kế điện. Các kết nối tạm thời và kết nối thép của các tấm vỏ mỏng được mô hình hóa chi tiết đặc biệt. Ngoài ra các bộ phận khớp bổ sung, như tấm hàn, đã được mô hình hóa. Người ta đã chú ý đến sự an toàn nghề nghiệp của các đơn vị đã có trong quá trình thiết kế, và nhà thầu đã lập mô hình các giải pháp để bảo vệ. Nhà thiết kế kết cấu mô hình hóa các hỗ trợ vận chuyển của các cửa mở cộng với tất cả các cấu trúc khác cần thiết để hỗ trợ các khối có hình dạng khác nhau.

Các điểm hỗ trợ cho cần cẩu và thang máy cho công trình xây dựng cũng được mô hình hóa. Sự an toàn của thang máy được đảm bảo cẩn thận, và mô hình được sử dụng như một trợ giúp trực quan. Có lẽ cấu trúc thời gian làm việc cụ thể nhất được mô hình hóa là một hỗ trợ tạm thời cho cần cẩu trên tầng 15 theo yêu cầu của các nhà xây dựng. Họ cần tìm ra trọng tâm chính xác của điểm hỗ trợ rất phức tạp để thiết kế và lắp đặt nó một cách an toàn và chính xác theo chiều ngang.

Thiết kế dựa trên mô hình và trình bày trực quan là một phương pháp thiết kế bình thường cho kiến trúc sư. Trong Luminary, mô hình cũng được sử dụng để kiểm tra tầm nhìn từ các căn hộ và ban công đến khu vực xung quanh. Dự án đã thành công vì đội ngũ thiết kế có thể làm việc liền mạch với nhau và tạo ra các mô hình chất lượng cao và chính xác. Với Tekla Model Sharing, các nhà thầu xây dựng và đơn vị sản xuất bê tông đúc sẵn có thể truy cập mô hình theo thời gian thực ở dạng chính xác và trực quan hơn so với mô hình IFC được chia sẻ. Trong số các lợi ích khác, mô hình chính xác đã cho phép lấy số lượng trực tiếp từ mô hình.

Trên công trường, mô hình đã được sử dụng một cách linh hoạt bởi các nhà quản lý và nhân viên, ví dụ như để hỗ trợ lắp dựng trực quan tại ki-ốt BIM. Trong dự án này, lần đầu tiên, các vị trí trên công trường được đo lường dựa trên mô hình kết cấu, giúp công việc dễ dàng hơn và nhanh hơn đáng kể. Mô hình Tekla đã được sử dụng trên các thiết bị di động với sự trợ giúp của Field3D và cho đến nay, nó đã được chia sẻ giữa 50 người dùng.

Thông tin dự án

Chủ sở hữu, tổng thầu và điều phối viên BIM: Skanska Oy

Thiết kế kết cấu và chi tiết bê tông đúc sẵn: A-Insinöörit Suunnittelu Oy

Kỹ thuật địa kỹ thuật và âm học: A-Insinöörit Suunnittelu Oy

Kiến trúc sư: BST-Architects Oy

Thiết kế MEP: Optiplan Oy

Thiết kế phun nước: Caverion Suomi Oy

Nhà thầu bê tông: Betonirakenne Oinas Oy

Sản xuất bê tông đúc sẵn: Parma Oy


 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Xây dựng câu chuyện Tekla

Để giúp khách hàng Tekla phát triển hồ sơ doanh nghiệp, chúng tôi liên tục hỗ trợ phát hành các câu chuyện thành công cho khách hàng.

Bạn muốn tạo dựng câu chuyện thành công cho một dự án mà bạn tự hào?

GỬI NGAY MỐI QUAN TÂM NÀY ĐẾN CHÚNG TÔI

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn