Trang chủ Tin tức chung Phim tài liệu: BIM - Xây dựng thông minh

Phim tài liệu: BIM - Xây dựng thông minh

Ngày nay, công nghệ là một yếu tố rất quan trọng để giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh. Trong xây dựng, ngoài các công nghệ về mặt thi công đã quá quen thuộc, các công nghệ về mặt quản lý và các quy trình thống nhất là yếu tố cốt lõi cho phép các bên tham gia dự án trao đổi dữ liệu nhanh, chính xác hơn. Thay vì trao đổi dữ liệu trên giấy theo phương thức thủ công, xây dựng dựa trên nền tảng BIM thực sự tạo ra sự khác biệt này.

Thông tin công trình bao gồm rất nhiều loại thông tin khác nhau, bao gồm các thông tin từ thiết kế, bản vẽ chế tạo, lắp dựng,… về cơ bản các thông tin này được chia thành thông tin hình học, phi hình học hoăc các tài liệu, các thông tin này thường thay đổi rất nhiều, thâm chí có thể là ngay trước khi công trường. Sự thay đổi này một mặt vì sự phức tạp của các dự án lớn, mặt khác vì lập kế hoạch không hiệu quả, phối hợp kém, thay đổi của chủ đầu tư và các yếu tố khác. Bản chất của một phương thức tổ chức trong xây dựng có thành công hay không dựa trên mức độ hiệu quả của lượng thông tin khổng lồ được đưa vào, xử lý, truy xuất và lưu trữ cũng như tái sử dụng.

“Lợi ích thực sự của BIM là thay đổi phương thức tổ chức công việc và trao đổi thông tin.” TS. Nguyễn Nhật Quang – Chủ tịch Công ty CP Công nghệ Phần mềm Hài Hòa chia sẻ.

PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng cũng nhận định: “Ứng dụng công nghệ BIM là xu hướng tất yếu và bắt buộc trong cách mạng công nghệ tiên tiến 4.0, tuy nhiên sự tiếp cận và áp dụng của các đơn vị còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố”.

BIM là gì?

BIM (Building Information Modeling – Mô hình hóa thông tin công trình), là việc sử dụng chung một mô tả kỹ thuật số trong tiến trình thiết kế, xây dựng và vận hành công trình giúp sản sinh ra những cơ sở đáng tin cậy phục vụ cho việc hình các quyết định liên quan đến công trình xây dựng.

Bản chất của BIM là tổ chức và quản lý thông tin, nâng cao khả năng giao tiếp dữ liệu giữa các bên tham gia vào dự án. Thông thường, mô hình 3D BIM được sử dụng trong văn phòng thiết kế, chủ yếu tạo lập hồ sơ dữ liệu và phần nào đó dành cho quản lý và việc lưu trữ thông tin dự án cũng là một lợi ích từ BIM. Hiện nay, các đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đã dần tiếp cận và ứng dụng BIM nhưng gần như việc trao đổi thông tin vẫn mang tính nội bộ và ít có sự giao tiếp với các bên khác, điều này do nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là do mức độ nhận thức và đồng thuộc giữa các bên chưa cao. Đối với các doanh nghiệp bước đầu áp dụng BIM, cần được triển khai từng bước với các mục tiêu rõ ràng và quan trọng nhất là sự thay đổi về mặt nhận thức, cách thức làm việc và chia sẻ thông tin.

Sự phối hợp và quản lý thông tin

Tiềm năng của công cụ phần mềm BIM là chia sẻ dữ liệu dễ dàng và theo thời gian thực giữa các giai đoạn của dự án và giữa các bên liên quan. Tại HSD chúng tôi nghĩ rằng chữ I (Information) trong BIM cực kỳ quan trọng. Ở Mỹ, Ủy ban dự án Tiêu chuẩn quốc gia về mô hình thông tin xây dựng (NBIM – USTM, http://www.nationalbimstandard.org/) thấy rằng Mô hình hóa thông tin công trình là nguồn chia sẻ kiến thức về phương diện thông tin để giúp đưa ra các quyết định tốt hơn.
Phối hợp giữa các bên là một vấn đề của một dự án. Theo như Ủy ban dự án NBIMSUS™ , “Giá thành công trình bị đội lên so với giá trị thực được thiết kế, xây dựng và duy trì. Phải làm tốt hơn việc phối hợp giữa các bên tham gia quá trình xây dựng.” Ở Mỹ, một nghiên cứu bởi NIST(http://fire.nist.gov/bfrlpubs/build04/art022.html) cho thấy rằng việc thiếu phối hợp giữa các bên làm cho các chủ đầu tư phải trả thêm 15,8 tỷ đô la hàng năm. Ngành công nghiệp xây dựng có thể đạt lợi ích rõ ràng từ việc trao đổi và quản lý thông tin tốt hơn thông qua việc sử dụng các công cụ BIM được kết hợp với các quy trình phối hợp trao đổi thông tin. Hiện nay, khi nhắc đến BIM đa phần số người được hỏi sẽ nghĩ đến các phần mềm tạo lập mô hình.

Phần mềm Tekla Structures - BIM

Các mô hình tạo bởi phần mềm Tekla chứa đựng thông tin chính xác, tin cậy và chi tiết cho việc thành công của quy trình BIM và thực thi xây dựng. 
Phần mềm Tekla Structures làm việc với tất cả các loại vật liệu và các hệ kết cấu phức tạp nhất. Khách hàng của chúng tôi sử dụng Tekla Structures cho các công trình sân vận động, giàn khoan dầu khí, nhà máy và nhà xưởng, nhà ở, công trình cầu và nhà cao tầng. Đặc biệt Tekla khẳng định lợi thế với các công trình kết cấu liên hợp kết cấu thép và kết cấu bê tông.

Mô hình 3D Tekla cho phép người dùng lấy ra sơ đồ tính, bóc tách, bố trí hệ thống lan can, an toàn, làm formwork,  vẽ shop drawing, lập kế hoạch thi công, điều chỉnh mạch ngừng thi công, phân đoạn phân đợt đổ, lấy dữ liệu thi công như khối lượng và định vị kết cấu ngoài công trường.

Tekla là giải pháp BIM mở (có khả năng phối hợp cao) và mô hình có tính khả thi cao trong việc hỗ trợ qui trình BIM cho các khách hàng.

Để hiểu rõ hơn về BIM và ứng dụng phần mềm Tekla Structures, mời người đọc xem đoạn video ngắn dưới đây:

 

*HSD Việt Nam là đơn vị phân phối được ủy quyền duy nhất các sản phẩm phần mềm Tekla Structures, Vico Office của Hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi thắc mắc hoặc thông tin có liên quan đến việc sử dụng trái phép phần mềm Tekla Structures, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Hà Nội: 024.3512.2447 hoặc Tp.HCM: 028.3636.2923, hoặc email: info@hsdvn.com.vn

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter