Trang chủ Tin tức chung Tekla Structures góp công dựng lên sân vận động World Cup 2018

Tekla Structures góp công dựng lên sân vận động World Cup 2018

 

 8/12 sân vận động được sử dụng trong World Cup 2018 tại Nga được dựng lên từ phần mềm Tekla Structures của Hãng Trimble đã sẵn sàng chờ đón người hâm mộ bóng đá ở Moscow, Saint Petersburg, Saransk, Volgograd, Nizhny Novgorod, Samara, Sochi và Kazan. Tekla Structures là phần mềm triển khai BIM chuyên biệt cho phép các kỹ sư, nhà thầu và các nhà quản lý xây dựng phía sau sân cỏ hoàn thành công việc chuyên môn. Mỗi sân vận động được dựng lên cho World Cup đều có những điểm chi tiết kết cấu riêng biệt, độc đáo.

Sân vận động Moscow’s Spartak có sức chứa 45 360 người phục vụ cho World Cup 2018. Các đường ống có thành dày đã được sử dụng trong xây dựng có thể giảm tổng lượng kết cấu của công trình xuống 1.3 lần, kết quả là độ nặng của mái chỉ ở mức 8500 tấn – tương đối nhẹ. Với file mô hình Tekla 3D làm việc cùng dây chuyền sản xuất tự động, dự án hoàn thành trôi chảy từ giai đoạn triển khai bản vẽ thi công đến sản xuất.

Sân vận động Saint Petersburg được thiết kế bởi kiến trúc sư Kisho Kurokawa, có sức chứa tới 68 134 chỗ ngồi, phục vụ cho 7 trận đấu của World Cup tổ chức tại đây. Các đặc điểm kết cấu của sân vận động bao gồm một cánh cửa trời kéo ra và mái có thể thu vào 286m. Sau 10 năm xây dựng, các dự án được hoàn thành bởi Kurganstalmost. Nhờ ứng dụng Tekla Structures, họ có thể phát hiện các va chạm tiềm ẩn và tránh được các lỗi không mong muốn tại công trường. Kết quả là hoàn thành đúng thời gian quy định của FIFA. Theo Kurganstalmost, việc sử dụng Tekla Structures là rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn tiến độ gấp rút này.

Chiem nguong 12 san van dong dien ra cac tran dau tai World Cup 2018 hinh anh 4

Mordovia Arena đặt tại Saransk, tới đây sẽ diễn ra 4 trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018 và có sức chứa 44 442 khán giả. Kết cấu đỡ của sân vận động gồm 88 console cao 40m với khoảng cách 49m. Belenergomash là đơn vị chế tạo kết cấu thép của Mordovia Arena đã sản xuất 60m kết cấu kim loại phức tạp với độ chính xác lên tới 10mm và một lượng lớn mối hàn. Với công nghệ BIM, các chuyên gia Belenergomash có thể tối giản quy trình của họ và đảm bảo sự trao đổi dữ liệu sản xuất giữa các bộ phận khác nhau. Sau khi mùa giải kết thúc, tầng trên có thể được tháo gỡ để sân chỉ còn sức chứa 28.000 người.

Volgograd Arena sẽ tổ chức 4 trận đấu và sức chứa 45 568 chỗ ngồi, sân có kết cấu mái mái sử dụng các dây cáp độc đáo và các lưới đan cho mặt dựng. Sự phức tạp về kỹ thuật của sân vận động khiến cho việc cung cấp thiết bị và xây dựng phải kết hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo sự chính xác trong sản xuất và lắp ráp. Nhằm quản lý nhiều nhiệm vụ trên, đòi hỏi các thiết bị kỹ thuật phải chính xác. Phần mềm Tekla ứng dụng BIM tích hợp tất cả các thông tin cần thiết về xây dựng cơ sở hạ tầng vào một mô hình 3D đầy đủ dữ liệu. Các dữ liệu có thể đưa trực tiếp từ mô hình vào máy sản xuất, cho phép gia tăng tính linh hoạt và độ chính xác cũng như giảm đáng kể thời gian sản xuất.

Chiem nguong 12 san van dong dien ra cac tran dau tai World Cup 2018 hinh anh 9

Ngoài các sân vận động và đấu trường trên, Tekla Structures cũng đã được sử dụng cho xây dựng và cải tạo các sân dưới đây phục vụ cho World Cup 2018:


• Nizhny Novgorod Stadium
• 
Samara Arena 
• 
Fisht Stadium, Sochi
• Kazan Arena 

 

Phần mềm Tekla – Trimble

Phần mềm Tekla là bộ giải pháp được Hãng Trimble phát triển phục vụ quy trình Mô hình hóa thông tin công trình nâng cao và kỹ thuật kết cấu trong danh mục đầu tư của Trimble Building. Nhóm giải pháp Trimble … cung cấp cho ngành xây dựng những công cụ cần thiết để thay đổi cách thức lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình. Phần mềm Tekla là trung tâm của quy trình thiết kế và xây dựng, theo đó các thông tin dự án, mô hình xây dựng khả thi và sự phối hợp giữa các bên liên quan dự án được trơn tru. Thông tin về phần mềm Tekla, vui lòng truy cập www.tekla.com.

*Thông tin hỗ trợ kỹ thuật hoặc báo giá phần mềm Tekla Structures 2018, xin vui lòng liên hệ: Hà Nội (024 3512 2447), Tp. HCM (028 3843 8356) hoặc email về info@hsdvn.com.vn