Trang chủ Tin tức chung Thông tin chính xác, dễ dàng chia sẻ giúp cải thiện hiệu năng đổ bê tông

Thông tin chính xác, dễ dàng chia sẻ giúp cải thiện hiệu năng đổ bê tông

Các nhà thầu xây dựng định hướng hướng tới mô hình hóa thông tin công trình (BIM) và dữ liệu mô hình 3D chính xác cho phép quá trình đổ bê tông chính xác và năng suất cao hơn.

Mô hình dự án sử dụng Tekla Structures. Mô hình 3D là một nguồn duy nhất các thông tin bản vẽ và thông số đầu ra khác của công trình như các báo cáo và file dữ liệu NC. Điều này đảm bảo cho các thông tin bản vẽ và hồ sơ báo cáo luôn luôn được cập nhật, đặc biệt là khi có những thay đổi trong mô hình.

Xây dựng là phối hợp. Để thiết kế hiệu quả một dự án xây dựng hiện nay, nhiều thông tin cần được chia sẻ và quản lý bởi nhiều người, khi đó các công ty cần một giải pháp mô hình thông tin công trình (BIM) để đáp ứng nhu cầu của họ.

Công ty xây dựng Wilhel F.A sử dụng Tekla Structures của Trimble để quản lý BIM. Đây là một nhà thầu bê tông có trụ sở tại Indianapolis, Ind. Họ thi công đa dạng các công trình bao gồm các hoạt động cộng đồng, giải trí, khách sạn, chăm sóc sức khoẻ, công trình xanh và các dự án công nghiệp cũng như các nhà để xe và bãi đậu xe. Trưởng nhóm chi tiết ván khuôn công ty F.A Wilhelm - Adam Joraanstad đùa vui: “Chúng tôi không làm gì cả và mọi thứ được bê tông hóa.”

Tekla Structures là một phần mềm BIM cho phép tạo lập và quản lý chính xác, chi tiết mô hình kết cấu 3D cho toàn bộ quá trình xây dựng.

F.A. Wilhelm sử dụng Tekla để tạo lập và chia sẻ mô hình 3D. Joraanstad chia sẻ: “Chúng tôi đã sử dụng mô hình 3D vào mọi công việc hàng ngày. Hiện nay chúng tôi sử dụng mô hình cho biên pháp đổ bê tông, thiết kế ván khuôn, layout, lập ngân sách và quản lý cũng như với kết cấu giàn giáo, …và nhiều những thành phần khác.”

Dữ liệu cập nhật nhanh chóng, chính xác

Joraanstad cho rằng sử dụng Tekla Structures nâng cao tốc độ mô hình hóa dự án và cung cấp một lượng lớn dữ liệu có ích. “Với Tekla chúng tôi có thể đơn giản và dễ dàng tạo bảng tính ván khuôn, mô hình và đặt tấm panel lên nhanh gọn hơn bao giờ hết. Chỉ với vài click chuột, chúng ta có thể lấy mô hình dự án ra, đưa các tấm panel và các phần vào trong tường để thống kê nhanh số lượng tấm panel và nhân sự cần trong kế hoạch ngân sách dự án. Sau đó chúng ta có thể quay lại và xoay các tấm panel theo thiết kế layout cuối cùng. Kéo theo đó, tốc độ và năng suất đạt được từ Tekla cho phép chúng ta tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.”

Joraanstad nói thêm: “Chúng tôi không sử dụng các khối lượng chung, điều này đã dẫn đến việc tính toán khối lượng đổ chính xác hơn. Khối lượng đổ chính xác là điều cần thiết khi chi phí vật liệu lớn nhất của dự án là bê tông. Điều đó cũng cho phép chúng tôi tạo bản vẽ ván khuôn chính xác hơn. Chỉ với các nhấn chuột chúng tôi có thể đặt tất cả các thanh xiên (ties) hoặc đặt chốt khóa (clamps). Điều này tạo ra số đếm chính xác nhanh chóng của các bộ phận thay vì đếm chúng bằng tay và có khả năng mắc lỗi. Trước đây, phải mất một lúc để thêm tất cả các thanh xiên (ties) theo cách thủ công trong 3D và chúng tôi không bao giờ cố gắng đặt chốt khóa (clamps) do bởi thời gian làm quá dài. Tekla đã làm cho nó nhanh đến mức chúng tôi tự hỏi 'Tại sao không đặt chúng vào?' Điều tương tự cũng xảy ra với mô hình trong các walk boards và khung giàn đỡ. Tất cả các bộ phận này cũng có thể phát hiện xung đột để xem một thanh xiên có đâm vào cốt thép hoặc embeds, theo đó làm giảm các trở ngại khi thi công.”

 “Chúng tôi từng sử dụng một phần mềm hạn chế hơn, nó làm tốt các phần về layout đơn giản và điển hình. Nhưng bất cứ khi nào chúng tôi làm các dạng công trình riêng biệt, hầu hết các công việc đều có những yêu cầu riêng, thậm chí là các tấm dốc trong nhà để xe, chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại để lấy được dữ liệu chính xác từ mô hình. Tekla cho phép chúng tôi mô hình bất cứ thứ gì và sau đó chúng tôi chỉ cần nhanh chóng gộp lại các ván khuôn đã được tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu của dự án”. 

“Tekla cũng cho phép người dùng tạo các bản PDF với mã màu. Chúng tôi có các bản vẽ với mã dựa trên kế hoạch đổ bê tông. Ở Tekla, việc cắt mô hình của bạn thành các đơn vị đổ (pour unit) rất nhanh. Những mẻ đổ sau có thể được sắp xếp theo trình tự để phù hợp với bảng tiến độ. Sau đó, bạn có thể thêm ngày và nhiều thông tin khác vào một mẻ đổ cụ thể. Chúng tôi đã sử dụng mã màu PDF để tạo hình ảnh tốt hơn, nhưng với Tekla, giờ đây chúng tôi có thể đạt được kết quả tương tự và tạo pour layout chính xác hơn, nhanh hơn và nhiều thông tin hơn nữa”.

Bước chuyển đổi dễ dàng

F.A Wilhelm mới chỉ sử dụng Tekla trong một thời gian ngắn và Joraanstad thừa nhận công ty chưa thể nắm bắt hết tính năng của phần mềm này. “Chúng tôi vẫn đang triển khai phần mềm và chúng tôi lên kế hoạch ứng dụng mạnh mẽ hiệu năng của nó.”

Chuyển đổi sang một quy trình, một phần mềm mới luôn có những rào cản ban đầu, nhưng đội ngũ hỗ trợ của Tekla và các đại lý phân phối đã giúp cho việc triển khai Tekla ở F.A. Wilhelm bao gồm cả những phần kiềm tra và phát triển phần mềm cho khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Joraanstad chia sẻ: “Tekla/Trimble đã làm rất tốt công tác hỗ trợ cho chúng tôi. Đó là những email hoặc hội thoại video thường xuyên. Thời gian đầu chuyển đổi, việc triển khai Tekla dường như quá sức với chúng tôi, nhưng khi đã tiếp cận và làm thử, mọi thứ trở nên có ý nghĩa hơn nhiều. Với chúng tôi, việc thay đổi quy trình này tốn rất nhiều công sức nhưng tốc độ và sự chính xác mà chúng tôi có được cho thấy công việc trước đó là xứng đáng.”

Với Tekla Structures, việc chia sẻ thông tin trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Thêm nữa, mỗi thành viên trong nhóm dự án có thể đồng bộ mọi thay đổi, đó là tính năng riêng có từ phần mềm của Trimble.

Tại Việt Nam, với việc triển khai Tekla Structures cho kết cấu bê tông cốt thép, bạn sẽ nhận được cam kết 100% sự hỗ trợ từ các kỹ sư của HSD Việt Nam. Chúng tôi và bạn đều nhận thức rằng, việc chuyển đổi bất kỳ công nghệ nào cũng sẽ gặp phải những trở ngại và nó hoàn toàn giống với những gì F.A. Wilhelm Construction đã trải qua. Nhưng đó sẽ là một xu thế tất yếu và với sự đồng hành của chúng tôi, trên con đường bạn đã lựa chọn, bạn sẽ nhận được những lợi ích tối đa.

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là nhà phân phối được ủy quyền duy nhất phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn