Trang chủ Tin tức chung Trimble công bố giải thưởng Tekla Global BIM Awards 2018

Trimble công bố giải thưởng Tekla Global BIM Awards 2018

Ngày 19 tháng 9, 2018 tại SUNNYVALE, Calif., Mỹ - Trimble (NASDAQ; TRMB) đã công bố những dự án thắng giải thưởng Tekla Global Building Information Modeling (BIM) Awards, cuộc thi được tổ chức mỗi năm một lần trưng bày các dự án kết cấu xây dựng ấn tượng nhất thế giới. Dự án thắng giải BIM 2018 cao nhất là dự án Museum of the Future in Dubai, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, được thiết kế bởi công ty Eversendai Engineering L.L.C. Dự án thắng giải năm nay đã áp dụng một loạt các giải pháp hữu hiệu của Trimble để triển khai quy trình làm việc và tối ưu năng suất cho dự án của họ.

Cuộc thi bắt đầu từ năm 1999, đến nay mỗi năm đều đón nhận các dự án thể hiện sự đổi mới và rút ngắn ranh giới kết cấu và BIM. Hơn 140 dự án tham gia cuộc thi, bao gồm các dự án chiến thắng giải thưởng BIM khu vực từ 36 quốc gia. Hội đồng tuyển chọn bao gồm năm chuyên gia trong ngành – Christian Jahn, Elbert O. Speidel, Marina Korol, Craig Garrett, và Jari Heino -  đã chọn ra những dự án thắng cuộc. 16 dự án vào chung kết được Hội đồng lựa chọn dựa trên đánh giá sự cộng tác, tính thực thi, sự đổi mới và khả năng xây dựng.

Ông Elbert O. Speidel, Thành viên Hội đồng tuyển chọn, giáo sư A.I.A. trường đại học California Polytechnic State University cho biết : “The Museum of the Future đã vươn lên giới hạn của kỹ thuật kết cấu và trình diễn những khả năng của nghệ thuật sáng tạo bằng cách đổi mới công nghệ mô hình hóa. Tekla là giải pháp BIM lý tưởng để hoàn thành bảo tàng và có nhiều chi tiết, dung sai rất cần thiết để xây dựng một tòa nhà phức tạp như vậy".

Best BIM Project, Best Public Category Project and Winner of the Online Voting
Museum of the Future – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
Eversendai Engineering L.L.C.


Museum of the Future là một không gian triển lãm trưng bày các đặc trưng của tương lai về sản phẩm và dịch vụ. Là một trong những công trình phức tạp nhất trên thế giới, Museum of the Future đòi hỏi một lượng lớn dữ liệu từ nhiều ngành trong giai đoạn thiết kế. Sử dụng Tekla BIMsight, Eversendai để xác định các va chạm giữa các nhà thầu lợp mái, mặt tiền, MEP và RCC trước khi bắt đầu xây dựng.

Ông Sreenivasa Rao Vipparla, tổng giám đốc thiết kế và kỹ thuật của Eversendai cho biết: “Tekla Structures là một công cụ thật sự mạnh vì nó có khả năng mô hình 3D mạnh mẽ và mở các tùy chọn API linh hoạt”, “Quản lý BIM với phần mềm Tekla đã nâng cao hiệu quả, độ chính xác và quản lý thời gian của dự án”.

Best Commercial Project: Luminary - Phần Lan
A-Insinöörit Suunnittelu Oy, Skanska Oy, BST-Arkkitehdit Oy, Betonirakenne Oinas Oy, Parma Oy, Optiplan Oy, Caverion Suomi Oy

Luminary, tòa nhà 21 tầng với những căn hộ cao cấp, thương mại, văn phòng và bãi giữ xe là một cấu trúc phức tạp đầy thử thách đòi hỏi sự cộng tác cao giữa các nhà thiết kế, nhà xây dựng và nhà sản xuất. Với việc kết nối đồng thời giữa bộ phận thiết kế và đơn vị sản xuất bê tông đúc sẵn, các đội tham gia có thể làm việc cùng nhau một cách liền mạch và hiệu quả dựa trên ứng dụng BIM mobile.

Best Industrial Project: Hinkley Point C - Vương quốc Anh
 
Atkins

Hinkley Point C là nhà máy điện hạt nhân mới và sẽ bắt đầu cung cấp năng lượng carbon thấp cho 6 triệu ngôi nhà vào năm 2025. Dự án này là một trong những dự án xây dựng lớn nhất trên thế giới, bao gồm hơn 300 detailers, 3000 nhân công và 3 triệu tấn bê tông . Để giữ cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Atkins đã sử dụng BIM một cái hoàn toàn cho công trình không dùng đến giấy tờ nào.  Sử dụng Tekla Structures, Atkins mô phỏng đầy đủ mô hình kết cấu tích hợp 3D như một phần của các gói thiết kế chi tiết.

Best Infrastructure Project: Trafikplats Vega - Thụy Điển
 
ELU Konsult AB

Trafikplats Vega, hệ thống nút giao thông với năm cây cầu và những tường chắn, là một dự án phức tạp được thiết kế và xây dựng mà không cần đến bản vẽ giấy. ELU đã lập mô hình và xây dựng thiết kế phức tạp bằng Tekla Structures, và thậm chí phát triển các phần của riêng mình để phù hợp với yêu cầu riêng của họ.

Best Sports & Recreation Project: Sân vận động Optus - Úc
 
Arup & PDC Group

Khánh thành vào tháng 1 năm 2018, Sân vận động Optus là sân vận động đa năng với sức chứa 60.000 chỗ ngồi ở Perth, Tây Úc. Sử dụng phương pháp tiếp cận BIM mở và nhiều phần mềm khác nhau, Arup và PDC, đồng thời có thể chia sẻ thông tin quan trọng với tất cả các bên liên quan. Điều này cho phép họ tạo ra quy trình công việc giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả, kết quả là dự án hoàn thành trước thời hạn ba tuần.

Best Small Project: Station La Glaciere – Pháp
 
Baudin Chateauneuf

Nhà ga La Glaciere, Baudin Chateauneuf đã phải đối mặt với một thách thức lớn: họ cần phải xây dựng một loạt các cầu thang giống hệt nhau của tuyến tàu điện ngầm số 6 trong một thời gian rất ngắn. Sử dụng phần mềm Trimble và Tekla, họ có thể hoàn thành chỉ trong dự án trong vài tháng, với việc khảo sát bắt đầu vào cuối tháng 5 năm 2017 và dự án mở cửa cho công chúng vào ngày 28 tháng 8 năm 2017.

Best Student Project: BlackSea-TORM – Thổ Nhĩ Kỳ
 
Fatih Yesevi OKUR, Ebru KALKAN, Ergün ERDOĞAN, and Rufai DEMİR – Karadeniz Technical University

 BlackSea- TORM được phát triển trên nền tảng tư duy chuyển giao dự án tích hợp, đó là một Hội chợ triển lãm được xây dựng trên ý tưởng thiết kế đề cao tính bền vững. Qua dự án này, sinh viên đã thể hiện việc sử dụng BIM một cách sáng tạo thông qua khả năng tương tác và tận dụng nhiều công cụ khác nhau cùng lúc với phần mềm Tekla Structures. Sử dụng phần mềm Tekla API, họ cũng tạo ra một "Rufer", một chi tiết kết nối bán tham số tùy chỉnh, cho hệ thống MERO của mái nhà.

Special Recognition: Kainuu Hospital – Phần Lan
Kainua-alliance: Kainuu social and health care joint authority, Skanska Talonrakennus Oy, Sweco Rakennetekniikka Oy, Sweco Architects Oy, Sweco Talotekniikka Oy, Sweco PM Oy, Caverion Suomi Oy

Bệnh viện Kainuu là dự án xây dựng bằng gỗ lớn mà nền tảng BIM được sử dụng trong suốt toàn bộ dự án xây dựng. BIM đã được sử dụng một cách sáng tạo để xây dựng bệnh viện, với công nghệ tiên tiến như CAVE (môi trường ảo được hỗ trợ bởi máy tính) cho phép thực tế ảo 3D, BIM tại chỗ và công nghệ Augmented Reality (AR).

Để biết thêm thông tin về Giải thưởng BIM Tekla, các dự án được trao giải tạihttps://www.tekla.com/bim-awards/winners
Thông tin thêm về ủy ban lựa chọn: https://www.tekla.com/bim-awards/2018-jury.
Hình ảnh dự án: Hình ảnh Tekla Global BIM Awards 20188