Trang chủ Chuyên đề kỹ thuật Từ tối ưu hóa chi tiết đến sản xuất đúc sẵn: Công cụ Double Walls trong Tekla Structures có khó sử dụng?

Từ tối ưu hóa chi tiết đến sản xuất đúc sẵn: Công cụ Double Walls trong Tekla Structures có khó sử dụng?

Tối ưu hóa chi tiết và sản xuất đúc sẵn với Tekla Structures cho triển khai dự án đúng ngân sách và đảm bảo tiến độ

Điểm mạnh mấu chốt của Tekla Structures là cách nâng cao khả năng triển khai BIM hiệu quả các quy trình kết cấu trong tất cả các dạng dự án bê tông đúc sẵn, và là một công cụ linh hoạt, hiệu quả cho việc chi tiết bất kỳ loại kết cấu hay cấu kiện đúc sẵn nào.

Ở những phiên bản trước đây, Tekla Structures tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ quy trình sản xuất đối với dạng dự án tòa nhà chung cư và các dạng công trình thương mại. Có rất nhiều công cụ đã được ứng dụng để làm việc với các dạng cấu kiện đúc sẵn cho những dạng công trình này.

Phiên bản Tekla Structures 2018 giới thiệu những tính năng mới hiệu quả giúp tối ưu hóa quy trình khi mô hình hóa và chi tiết tấm panel đúc sẵn, đặc biệt là double walls.

Trong Tekla, mô hình chính xác được coi như nguồn cung cấp dữ liệu cho mục đích sản xuất, lắp ráp và quản lý dự án. Bạn có thể tự động tạo nên các bản vẽ, danh sách vật liệu hoặc dữ liếu gia công từ một nguồn duy nhất, đó là mô hình.

Với một mô hình, bạn dễ dàng đưa ra sự đảm bảo cho mọi thứ, sau đó sử dụng mô hình để tạo nên hồ sơ dự án cần thiết, bao gồm:

 • Bản vẽ shop
 • Bản vẽ chi tiết và lắp dựng
 • Bảng thống kê nguyên vật liệu
 • Thống kê cốt thép
 • File dữ liệu CAD/CAM
 • Và bất kỳ dữ liệu cần hay báo cáo được yêu cầu.

Các mô hình được thiết kế từ phần mềm kiến trúc như Autodesk Revit, Nemetschek Allplan hay Graphisoft Archicad đều có thể import vào Tekla Structures và được dùng như các thông tin tham khảo hoặc được chuyển đổi sang đối tượng mô hình Tekla cho các yêu cầu cao hơn.

Các bản vẽ kiến trúc có thể import vào Tekla qua nhiều định dạng file khác nhau và được sử dụng như thông tin tham khảo khi tạo lập mô hình kết cấu đúc sẵn.

Mô hình từ các phần mềm thiết kế MEP chẳng hạn có thể được import vào Tekla Structures và kết hợp với mô hình Tekla đảm bảo rằng không có va chạm.

Là một phần mềm được phát triển cho tiền gia công kết cấu, ngay từ ban đầu, Tekla cho phép người dùng làm việc hiệu quả bên trọng môi trường ảo của công trình. Không cần có các mô hình chia nhỏ để phân chia các hạng mục dự án hoặc chia sàn (floor) trong các file tách rời, người dùng có thể xây dựng toàn bộ kết cấu vào trong một file và làm việc ngay trong một mô hình, điều hướng dễ dàng bên trong mô hình công trình và tương tác trực tiếp với các đối tượng trên mô hình.

Do bởi mô hình là một nguồn duy nhất cho các bản vẽ, báo cáo nguyên vật liệu, bảng thống kê cốt thép, dữ liệu CAD/ CAM và hơn thế nữa, tất cả thông tin đều nhất quán. Các rủi ro chẳng hạn như chiều dài hay cân nặng của các tấm panel đúc sẵn sai khác so với bản vẽ và danh sách cấu kiện sẽ không xảy ra.

Khi bạn cần thay đổi bản thiết kế hoặc do một vấn đề về sửa đổi dự án, chỉ cần thay đổi trên mô hình và tất cả thông tin liên quan cũng như các hồ sơ bản vẽ, vật liệu được cập nhật một cách tự động.

Và đối với các cơ sở sản xuất tự động hóa hơn, toàn bộ hệ thống sản xuất tự động với hệ thống tuần hoàn pallet CAD/ CAM được kiểm soát, có thể tạo tất cả các tệp dữ liệu sản xuất theo yêu cầu trực tiếp từ mô hình Tekla, để tự động chuyển dữ liệu sang phần mềm quản lý sản xuất khác nhau, hệ thống quản lý MRP và các máy uốn thép khác nhau.

Ngoài các chức năng tạo thông tin hiệu quả, còn có các công cụ tự động để quản lý thông tin chính xác với mô hình. Theo đó, với các mục đích sản xuất khác nhau có thể dễ dàng tạo các tệp dữ liệu chỉ cho những phần kết cấu được yêu cầu.

Các thông tin công trình chính xác trong mô hình Tekla đều ý nghĩa rất lớn trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án và điều này mang đến tiềm năng to lớn cho các công ty đã đầu tư Tekla để phát triển các quy trình của họ dựa trên các thông tin chất lượng được phần mềm Tekla cung cấp.

Làm thế nào mô hình Tekla có thể sử dụng để lập kế hoạch cho các phần bê tông CIP của các bức tường đôi của các tòa nhà và cách lấy các khối lượng bê tông và cốt thép cần thiết và lịch uốn cho các bộ phận đúc tại chỗ một cách dễ dàng từ mô hình?

ĐĂNG KÝ WEBINAR: Công cụ Double Walls trong Tekla Structures 2018 – Từ tối ưu hóa chi tiết và sản xuất cho triển khai dự án đúng ngân sách và đảm bảo tiến độ

Nội dung Webinar bao gồm:

 • Cách thức nhập liệu đơn giản các bản vẽ và mô hình liên quan từ phần mềm kiến trúc trong Tekla
 • Cách thức tạo lập mô hình bê tông nhanh chóng và tự động chia nhỏ các mô hình bê tông đúc sẵn với Tekla
 • Cách thức tăng tốc detailing với các công cụ tự động mà linh hoạt cho double wallshalf slabs
 • Tự động tạo bản vẽ shop drawings từ mô hình, file dữ liệu CAD/CAM, lập tiến độ Bar Bending và bất kỳ loại vật liệu hay danh sách cấu kiện theo sự cần thiết trong quy trình của bạn
 • Cách thức tối ưu hóa việc sử dụng cần cẩu, lập kế hoạch vận tải và đổ bê tông tại chỗ, kết nối BIM với thiết bị Field Layout và phối hợp dự án với các mô hình đầy đủ dữ liệu.

Tại Việt Nam có sử dụng các loại tường Double walls hoặc Hollow walls hoặc Twin walls không và Tekla Structures 2018 đã cung cấp những tính năng gì để tích hợp với mỗi dạng cấu kiện đúc sẵn này?

Wall panel reinforcement được sử dụng để chi tiết các tấm panel tường đúc sẵn. Nó bao gồm cốt thép cho các cạnh của panel, xung quanh các khe hở, một lưới cho toàn bộ panel và các thanh bổ sung, ví dụ như wall shoe connection. Double wall edge and opening reinforcement được sử dụng để chi tiết các bức tường đôi bằng cách kết nối hai tấm panel với nhau. Nó bao gồm cốt thép cho các cạnh của tấm panel và xung quanh các khe hở.

Xem thêm về cách sử dụng wall panel reinforcement và double wall edge and opening reinforcement trong Tekla

Sandwich And Double Wall

Sử dụng tab UDA để xác định thuộc tính inner shell, foil, insulation, và outer shell trong Sandwich And Double Wall. Bạn có thể xác định UDAs đa chiều cho mỗi phần. UDAs có thể sử dụng như phễu lọc, và chúng có thể hiển thị trên các bản vẽ và báo cáo.

 

Cập nhật các tin tức và sự kiện Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là nhà phân phối được ủy quyền duy nhất phần mềm Tekla Structures của hãng Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn