Trang chủ Chuyên đề kỹ thuật Tại sao Tiêu chuẩn mở/Open Standard là chuẩn mực cho BIM

Tại sao Tiêu chuẩn mở/Open Standard là chuẩn mực cho BIM

Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một quy trình liên quan tới việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số (được gọi là mô hình thông tin kỹ thuật số) trong các khâu thiết kế, thi công và vận hành các công trình (công trình ở đây bao gồm dân dụng, thương mại, công nghiệp, hạ tầng, công cộng…).

Những phần mềm hỗ trợ BIM (hay còn gọi là BIM tool) được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ tương đối phổ biến có thể kể tới Tekla Structure, Autodesk Revit...

Tại sao Tiêu chuẩn mở là chuẩn mực cho BIM

Tiêu chuẩn mở thúc đẩy sự đổi mới. Chúng khuyến khích sự kết nối trở trên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ví dụ: Tiêu chuẩn mở thành công nhất từ trước đến nay là Internet.

Internet được xây dựng trên tiêu chuẩn mở. Nếu không có một bộ giao diện và một giao thức chung đồng nhất, máy tính và mạng trên toàn cầu không thể giao tiếp với nhau. Và nếu không có cách tiếp cận mở, từ đó khuyến khích mọi người xây dựng lên, Internet dường như sẽ không thể phát triển nhanh chóng và tự do như ngày nay. Thực tế, không có tiêu chuẩn mở, Internet không thể tồn tại như ngày nay.

Cũng giống vậy, ngành xây dựng cần các tiêu chuẩn mở để thúc đẩy sự phát triển hướng tới năng suất tốt hơn.

Các tiêu chuẩn là gì?

Ngày nay, có ba loại tiêu chuẩn.

Loại thứ nhất, tiêu chuẩn nội bộ được sở hữu bởi một công ty. Trong khi tiêu chuẩn phù hợp cho công ty nhưng không phù hợp cho thị trường, khách hàng và các đơn vị khác. Mặc dù thực tế chúng thường được áp dụng rộng rãi trong một công ty, nhưng các tiêu chuẩn nội bộ  có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời vì các công ty không có động lực để phát triển chúng hơn nữa.

Thứ hai, chúng ta có các tiêu chuẩn được cấp phép chính thức, thuộc sở hữu của một tổ chức trung lập và yêu cầu giấy phép. Mặc dù các thông số kỹ thuật có sẵn công khai, phí cho các tiêu chuẩn được cấp phép có thể cực kỳ đắt đỏ, điều này gây khó khăn cho các công ty nhỏ hoặc mới tham gia thị trường.

Và cuối cùng, chúng tôi có các tiêu chuẩn mở, được sở hữu bởi một tổ chức phát triển tiêu chuẩn, chẳng hạn như BuildingSMART. Các tiêu chuẩn mở có sẵn mà không có phí cấp phép, và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Các tiêu chuẩn mở giúp kết nối thông tin và loại bỏ các hạn chế của rất nhiều dịch vụ, sản phẩm và quy trình . Các tiêu chuẩn ngành và tiêu chuẩn được cấp phép thường cản trở sự phát triển và đổi mới - mặt khác, các tiêu chuẩn mở có thể thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ.

Điều này chủ yếu là vì các tiêu chuẩn mở có thể tạo ra thị trường công bằng. Các rào cản được giảm bớt, giúp các công ty dễ dàng kết nối chia sẻ thông tin, từ đó ngăn chặn sự độc quyền. Sân chơi bình đẳng và những công ty mới ít bị hạn chế cơ hội tham gia.

Vai trò của các tiêu chuẩn mở trong BIM

Giống như internet, ngành xây dựng thường dựa vào các tiêu chuẩn mở - và trên thực tế, sự phức tạp của các dự án xây dựng hiện đại thường đòi hỏi chúng. Một dự án có thể liên quan đến hàng trăm các bên liên quan, từ kiến trúc sư cho đến nhà thầu thi công, mỗi người cần đóng góp và truy cập dữ liệu. Nếu dữ liệu không thể dễ dàng trao đổi - hoặc được sử dụng lại trong suốt vòng đời của dự án, thì sẽ dẫn tới rất nhiều lãng phí về nguồn lực và chi phí cho dự án.

Museum of the future model

Các tiêu chuẩn mở giúp giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho việc trao đổi sử dụng dữ liệu đơn giản và hiệu quả hơn, đó là thông qua các định dạng trung gian như IFC, đây là tiêu chuẩn cốt lõi xác định cách bạn mô tả số hóa một tòa nhà bao gồm hình học của nó dưới dạng dữ liệu có thể đọc được bằng máy. Bằng cách này, các bên liên quan khác nhau có thể trao đổi dữ liệu bất kể các công cụ và giải pháp phần mềm nào mà họ đang sử dụng, điều này cho phép họ tự do lựa chọn các công cụ để đạt được mục tiêu của dự án.

Trao đổi dữ liệu hợp lý chỉ là một cách mà tiêu chuẩn mở đang giúp chuyển đổi các quy trình công việc dựa trên nền tảng BIM trong xây dựng. Lấy ví dụ về việc tự động hóa. Đó là khi chúng ta chuyển từ các tài liệu có thể đọc được của con người sang dữ liệu có thể đọc bằng máy thông qua các phần mềm, nếu có tiêu chuẩn chung cho các phần mềm thì sẽ có nhiều lựa chọn các công cụ sử dụng.,

Môi trường Open BIM, trong đó một loạt các hệ thống giao tiếp mở được sử dụng để kết nối dữ liệu dựa trên mô hình, thuật ngữ dùng chung và các quy trình, có khả năng thúc đẩy sự phát triển và đổi mới của ngành. Trên thực tế, sự tăng trưởng của ngành sẽ phụ thuộc vào khả năng kết nối của các bện, giống như Internet đã không làm điều đó rất lâu trước đây.

  - Nguồn tekla.com - 

Kết nối với chúng tôi để cập nhật tin tức Tekla:

"Thích" chúng tôi tại Facebook

Theo dõi chúng tôi trên YouTube

Tìm thấy chúng tôi trên LinkedIn

Tweet với chúng tôi trên Twitter

 

Công ty HSD Việt Nam là đơn vị tư vấn, phân phối, đào tạo và chuyển giao phần mềm Tekla Structures được ủy quyền Trimble tại Việt Nam. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 024 3512 2447 (Hà Nội) – 028 3843 8356 (Tp. HCM) hoặc thông qua email info@hsdvn.com.vn